fbpx

Loài muỗi và cách diệt muỗi hiệu quả

Cách diệt muỗi đơn giản

Loài muỗi

Có hơn 3.000 loài muỗi trên thế giới và chúng được tìm thấy ở hầu hết các quốc gia trên Trái đất.

Chúng cũng truyền hàng trăm bệnh truyền nhiễm – một số trong số chúng được biết là gây tử vong – nhiều hơn bất kỳ loài côn trùng hoặc sinh vật nào khác. Bởi vì điều này, muỗi đã được nghiên cứu liên tục như là một phần của nghiên cứu y tế công cộng.

Một số bệnh mà muỗi có thể gây ra bao gồm viêm não, bệnh chân voi, sốt rét, sốt vàng da, sốt xuất huyết và các bệnh khác. Đây đều là những căn bệnh nghiêm trọng có thể gây ra các triệu chứng cực kỳ nguy hiểm và tử vong nếu chúng ta không được điều trị y tế.

Mặc dù rất dễ để đồng ý rằng muỗi là một trong những loài côn trùng tồi tệ nhất, nhưng chúng có vị trí quan trọng của riêng chúng trong hệ sinh thái. Không có chúng, chúng sẽ phá vỡ quá trình thụ phấn và từ từ diệt trừ một số loài thực vật.

Tính chất vật lý

Tất cả các con muỗi phát triển đến một phạm vi trung bình dài 5 – 6mm và cơ thể của chúng đều được tạo thành từ cùng một cấu trúc.

Muỗi gồm ba thành phần chính: Đầu, ngực và bụng. Chúng có sáu chân dài và mỏng cũng như một đôi cánh. Trên đầu của chúng, chúng có một cặp râu và một cơ quan gọi là vòi con, giống như một chiếc ống hút nhỏ.

Thông qua vòi con, muỗi chích nước bọt vào nạn nhân của chúng và sử dụng một đầu nhỏ có răng cưa để kiếm ăn. Nếu bạn đã từng tự hỏi tại sao bạn không cảm thấy bị muỗi đốt cho đến khi nó xảy ra, thì đó là vì nước bọt của họ có chứa một loại thuốc giảm đau nhẹ và thuốc chống đông máu.

Loài muỗi thường gặp

Muỗi Anopholes

Muỗi Anopholes có nguồn gốc từ Châu Phi và được biết đến với việc truyền bệnh sốt rét. Trong khi sốt rét là phổ biến nhất trong môi trường nhiệt đới, muỗi Anopholes cũng có thể di cư trên khắp thế giới và được tìm thấy ở vùng khí hậu lạnh hơn như Trung Tây Hoa Kỳ và Canada.

Cách nhận biết

 • Chiều dài cánh có thể đạt 2,8 đến 4,4 mm.
 • Màu nâu sẫm đến đen.
 • Đã được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới ngoại trừ Nam Cực.
 • Ngoài việc là vectơ của bệnh sốt rét, chúng còn được biết là truyền bệnh elepropia ở người.
 • Giống như hầu hết các loài muỗi khác, Anopholes đẻ trứng trên bề mặt nước, vì vậy chúng thường có nhiều hơn trong mùa mưa. Muỗi cũng hoạt động nhiều hơn vào đêm khuya cho đến trước khi trời sáng.
 • Muỗi Anopholes thường có vòng đời khoảng hai tuần, trong đó con cái có thể đẻ 50-200 trứng trong nước đọng.

Muỗi Culex

Muỗi Culex chủ yếu được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới và đã được biết là truyền một số bệnh, chẳng hạn như viêm não, bệnh giun chỉ và virus West Nile.

Cách nhận biết

 • Muỗi trưởng thành thường đạt chiều dài khoảng 4mm.
 • Màu nâu nhạt với cánh sẫm hơn, ngực và vòi.
 • Muỗi Culex có thể sống sót ở nhiệt độ dưới mức đóng băng, vì vậy chúng đã được tìm thấy trên khắp miền Nam Hoa Kỳ vào mùa đông và di cư về phía Bắc nhiều hơn một chút trong suốt thời gian mùa hè.
 • Giống như hầu hết các loài côn trùng khác, loài Culex hoạt động mạnh nhất vào ban đêm và thích đẻ trứng trên mặt nước đứng. Nó đặc biệt thu hút ở các khu vực dễ bị lũ lụt và có thể giữ nước trong một hai tuần.
 • Muỗi Culex có thể đẻ tới năm bè trứng miễn là chúng được tiếp cận với nước đọng, đó là lý do tại sao việc giảm thiểu độ ẩm xung quanh nhà của bạn là rất quan trọng.

Muỗi Aedes

Muỗi aedes có nguồn gốc từ Châu Phi, giống như muỗi Anopholes, nhưng từ đó đã di cư khắp thế giới và hiện có thể được tìm thấy trên khắp miền Nam Hoa Kỳ. Nó là một vector cho một số bệnh, và là loài mang mầm bệnh sốt vàng.

Cách nhận biết

 • Lớn hơn hầu hết các loài muỗi khác, con trưởng thành có thể dài tới 10 mm.
 • Có đôi mắt trắng đặc trưng và sọc đen trắng dọc thân và chân của nó.
 • Giống như hầu hết các loài muỗi khác, người Aedes thích khí hậu ấm áp, ẩm ướt nhưng cũng có thể được tìm thấy dọc theo Bờ biển phía Đông cho đến New York. Ngoài sốt vàng da, muỗi Aedes còn có xu hướng truyền bệnh sốt xuất huyết và viêm não.
 • Aedes có hành vi độc đáo so với các loài muỗi khác vì chúng có xu hướng cắn nhiều hơn vào ban ngày cũng như gần mặt trời mọc và mặt trời lặn.
 • Trong khi muỗi Aedes cần nước để đẻ trứng giống như hầu hết các loài muỗi khác, nó có xu hướng thích sâu răng hơn, như lỗ trên cây, lốp xe cũ, người trồng cây hoặc các vật thể khác.

Cách diệt muỗi hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều cách để diệt muỗi như: Dùng hương muỗi, dầu diệt muỗi, đèn bắt muỗi và diệt muỗi bằng thảo dược. Nhưng các phương pháp trên chỉ có tác dụng xua đuổi mà diệt muỗi tức thì và tạm thời.

Phương pháp diệt muỗi hiệu quả nhất hiện nay mà các nước tiên tiến trên thế giới đang áp dụng là diệt muỗi bằng phương pháp phun thuốc tồn lưu diệt muỗi. Phương pháp này sẽ giúp tiêu diệt tận gốc cũng như phòng chống và xua đuổi muỗi trong thời gian dài ( 3 đến 8 tháng ) tùy vào từng loại thuốc diệt muỗi khác nhau.

Các loại thuốc diệt muỗi hiệu quả nhất hiện nay như: Fendona 10SC, Map Permethrin 50EC, Icon 2.5CS, Perme UK 50EC, Ferdona FMC 20SC, Alpha 10SC, Hantox-200….

 Lưu ý 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm là hàng giả, hàng nhái, hàng trôi nổi kém chất lượng. Sử dụng các sản phẩm này không những không có tác dụng diệt muỗi và côn trùng mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng.

Chỉ nên mua và sử dụng các sản phẩm chính hãng được phân phối sỉ lẻ độc quyền tại Pest3s.com.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

zalo-icon
phone-icon