fbpx

3 loài côn trùng nguy hiểm có thể giết chết bạn

3 loài côn trùng nguy hiểm gây chết người

3 loài côn trùng nguy hiểm nhất hành tinh

Bọ xít – côn trùng, nhện hoặc động vật chân đốt khác – có số lượng vượt xa dân số người trên hành tinh này. May mắn thay, rất ít trong số đó có thể gây hại cho chúng ta và phần lớn có lợi cho chúng ta theo một cách nào đó.

Mặc dù các bộ phim khoa học viễn tưởng miêu tả những con nhện khổng lồ, khát máu hay những đàn ong hung dữ, nhưng có rất ít loài động vật chân đốt sẽ truyền cảm hứng sợ hãi trong chúng ta.

Điều đó nói rằng, chỉ có một số lượng nhỏ bọ đáng để chúng ta phải tránh và bạn có thể ngạc nhiên khi biết làm thế nào một số côn trùng thông thường có thể gây chết người. Bằng cách đốt và truyền mầm bệnh gây bệnh, ba loài côn trùng phổ biến này có thể giết chết bạn.

Bọ chét

Bọ chét ký sinh trên động vật
Bọ chét ký sinh trên động vật

Đừng hoảng sợ. Bọ chét lây nhiễm ( Trong nhà và trên thú cưng ) có thể gây phiền toái, chắc chắn, nhưng chúng không có khả năng giết chết bạn. Bọ chét mèoCtenocephalides felis ), loài thường thấy trên vật nuôi, có thể gây ra phản ứng dị ứng với vết cắn của chúng và đôi khi truyền bệnh cho người. Tuy nhiên, bọ chét mèo không phải là một nguyên nhân gây lo ngại.

Bọ chét chuột phương Đông ( Xenopsylla cheopis ), là loài mang mầm bệnh khét tiếng của bệnh dịch hạch. Bọ chét mang vi khuẩn ( Yersinia pestis), gây ra đại dịch thời trung cổ làm 25 triệu người thiệt mạng ở châu Âu. Nhờ công tác vệ sinh hiện đại và thuốc kháng sinh, mà chúng ta sẽ không thể thấy một đợt dịch bệnh chết người như vậy một lần nữa.

Mặc dù ngày nay, bệnh nhiễm trùng do bọ chét gây ra rất hiếm, nhưng mọi người vẫn chết vì bệnh dịch hạch mỗi năm. Ngay cả với thuốc kháng sinh có sẵn, khoảng 16% các trường hợp bị bệnh dịch hạch ở Mỹ là gây tử vong.

Trong thời gian 5 tháng vào năm 2015, CDC đã ghi nhận 11 trường hợp mắc bệnh dịch hạch ở người, trong đó có ba trường hợp tử vong. Bọ chét mang mầm bệnh được tìm thấy chủ yếu ở các bang miền tây và bất kỳ ai tham gia vào các hoạt động gần môi trường sống của loài gặm nhấm nên đề phòng để tránh tiếp xúc với bọ chét chuột.

Muỗi

Muỗi hút máu người
Muỗi hút máu người

Nhiều người nao núng khi nhìn thấy một con nhện hoặc điên cuồng tiêu diệt một con ong đang đến gần. Nhưng ít người hoảng sợ trước sự hiện diện của loài côn trùng giết chết nhiều người hàng năm hơn bất kỳ loài nào khác đó chính là: muỗi.

Bệnh do muỗi truyền giết chết hơn một triệu người trên toàn thế giới, mỗi năm. Hiệp hội Kiểm soát Muỗi Hoa Kỳ tuyên bố rằng bệnh sốt rét, chỉ là một trong nhiều căn bệnh chết người do muỗi mang đến, giết chết một đứa trẻ cứ sau 40 giây. Muỗi mang tất cả mọi thứ từ sốt xuất huyết đến sốt vàng và truyền ký sinh trùng ảnh hưởng đến ngựa, gia súc và vật nuôi trong nhà.

Mặc dù cư dân Hoa Kỳ không nên lo lắng về bệnh sốt rét hoặc sốt vàng da, muỗi ở Bắc Mỹ truyền virut có thể dẫn đến tử vong. CDC báo cáo đã có hơn 36.000 trường hợp được báo cáo về vi rút West Nile và hơn 1.500 trong số này đã dẫn đến tử vong. Gần 600 trường hợp virus Zika đã được báo cáo tại các lãnh thổ Hoa Kỳ ở vùng biển Caribbean.

Bọ ve

Bọ ve hút máu người
Bọ ve hút máu người

Giống như muỗi, ve truyền một số mầm bệnh gây bệnh cho người và một số có thể gây tử vong. Bệnh do ve gây ra có thể khó chẩn đoán và điều trị. Các vết cắn của ve thường không được chú ý và các triệu chứng khởi phát sớm của các bệnh liên quan đến ve bắt chước các bệnh khác, phổ biến hơn, như cúm.

Chỉ riêng ở Mỹ, các bệnh do bọ ve gây ra bao gồm bệnh anaplasmosis, Babiosisis, nhiễm Borrellia , sốt ve Colorado, Ehrlichiosis, virus Heartland, bệnh Lyme, bệnh Powassan, rickettsiosis, sốt phát ban do ve núi, bệnh phát ban do ve gây ra. sốt tái phát, và sốt thỏ.

Bệnh Lyme có thể gây ra các triệu chứng tim tương tự như đau tim, đôi khi dẫn đến tử vong. Tại Hoa Kỳ, 8 người đã chết vì nhiễm vi rút Powassan kể từ năm 2006. Kể từ khi CDC bắt đầu theo dõi tỷ lệ nhiễm Ehrlichiosis, tỷ lệ tử vong đã dao động từ 1 – 3% trong tổng số các trường hợp được báo cáo mỗi năm. Hãy chắc chắn rằng bạn biết bọ ve nào sống trong khu vực của bạn, chúng có thể mang bệnh gì và làm thế nào để tránh vết cắn của ve có thể dẫn đến một căn bệnh nghiêm trọng, nếu không gây tử vong.

Virus Arbovirus (Virus Arthropod-Borne)

Nhiễm virus bệnh do động vật chân đốt gây ra

Virus Arbovirus (Arthropod Borne)
Virus Arbovirus (Arthropod Borne)

Để phòng chống và tiêu diệt các loại côn trùng nói trên chúng ta lên thường xuyên vệ sinh: Chăn, ga, gối, đệm… Kết hợp với phun thuốc diệt côn trùng (Fendona 10SC, Hantox 200, Map Permethrin 50EC, Icon 2.5CS, Alpha 10SC…) định kỳ (03 – 06 tháng) 1 lần để môi trường sống của bạn hoàn toàn được bảo vệ.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

zalo-icon
phone-icon