fbpx

Cách loại bỏ tận gốc Bọ chét trên thảm, chăn, ga, gối, đệm…..

Bọ chét

Bọ chét có thể khó loại bỏ và đôi khi khiến bạn cảm thấy như chúng liên tục kéo đến và không bao giờ ngừng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn vài cách để loại bỏ bọ chét trên thảm, chăn, ga, gối, đệm…… Ngoài ra, còn có một vài bí quyết về cách ngăn bọ chét quay trở lại.

Phương pháp 1: Loại bỏ bọ chét bằng cách dọn dẹp

1. Hút bụi thảm thật kỹ. Dùng đầu hút thay vì chỉ đẩy máy hút bụi xung quanh. Bắt đầu từ cuối phòng, đẩy máy hút bụi từng đường thẳng cho đến khi hút sạch toàn bộ thảm. Đặc biệt chú ý đến các góc phòng và gờ chân tường. Bọ chét thích ẩn mình ở nơi tối tăm và ẩm thấp nên bạn cần hút bụi cả bên dưới đồ nội thất.
 • Tập trung vào những khu vực mà thú nuôi thích lui tới, xung quanh gờ chân tường, gần lối vào và bên dưới đồ nội thất.
 • Nếu bọ chét xâm nhiễm ở mức độ nghiêm trọng, bạn cần tiếp tục hút bụi hàng ngày trong vòng 10-14 ngày.

2. Hút bụi đồ nội thất bọc nệm trong nhà. Đảm bảo hút bụi cả dưới chân và mặt dưới đồ đạc. Bọ chét thường “nhảy” lên đồ nội thất và có thể xuất hiện trở lại trên thảm nếu chúng không được loại bỏ.

3. Vứt túi đựng rác của máy hút bụi. Đừng vứt trong nhà. Thay vào đó, bạn nên lấy túi đựng ra khỏi máy, cho vào túi nilông, buộc lại rồi đem vứt ra ngoài. Cách này giúp ngăn chặn số bọ chét còn sống sót quay trở lại nhà và trú ngụ trên thảm.
 • Nếu máy hút bụi có hộp đựng thay vì túi, bạn cần lấy hộp đựng ra rồi đổ bụi bẩn vào túi nilông. Buộc túi lại thật chặt rồi vứt ra ngoài.

4. Cân nhắc việc phun rửa thảm và đồ nội thất bằng hơi nước. Nếu không có máy phun rửa bằng hơi nước, bạn có thể thuê ở cửa hàng gia dụng hoặc nơi chuyên sửa chữa nhà cửa. Cẩn thận tuân thủ hướng dẫn đi kèm thiết bị. Bạn cũng có thể thuê công ty chuyên vệ sinh nhà cửa tiến hành phun rửa nhà bằng hơi nước. Nhiệt độ cao từ máy phun rửa hơi nước sẽ tiêu diệt cả bọ chét trưởng thành và trứng của chúng.

5. Làm vệ sinh nệm ngủ của thú nuôi. Bỏ nệm ngủ của thú cưng vào máy giặt và cho máy chạy ở chế độ vệ sinh lồng giặt. Ngoài ra, bạn cũng nên để máy sấy ở nhiệt độ nóng nhất có thể. Thực hiện việc này hàng ngày cho đến khi hết sạch bọ chét.

Phương pháp 2: Dùng hóa chất, nguyên liệu tự nhiên và các phương pháp khác

1. Xử lý thảm bằng thuốc diệt côn trùng loại dùng trong nhà và an toàn cho thú nuôi. Xịt thuốc diệt côn trùng loại dùng trong nhà lên thảm. Chờ thuốc khô rồi hút bụi. Hút bụi vài ngày một lần trong vòng 2 tuần. Thuốc diệt côn trùng sẽ tiêu diệt bọ chét trưởng thành nhưng không diệt được trứng, do đó bạn cần dùng máy hút bụi để kiểm soát. Chờ vài tuần rồi xịt thuốc diệt côn trùng thêm một lần nữa.
 • Nếu dùng thuốc diệt côn trùng, bạn không nên cho thú nuôi vào nơi đang được xịt thuốc khi chưa an toàn. Tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm. Một số sản phẩm thuốc diệt côn trùng yêu cầu bạn chờ vài tiếng rồi mới được vào nơi vừa xịt thuốc.

2. Rắc một ít muối hoặc hàn the lên khắp thảm. Tập trung vào những khu vực mà thú nuôi thích ở, gần lối vào, quanh gờ chân tường và dưới đồ nội thất. Rắc hàn the hoặc muối lên thảm và đảm bảo muối/hàn the dính vào sợi vải. Nếu dùng hàn the, bạn cần để bột trên thảm qua đêm rồi hút bụi vào ngày hôm sau. Nếu dùng muối, bạn cần chờ 24-48 tiếng trước khi hút bụi. Không cho thú nuôi vào khu vực vừa được xử lý trước khi dùng máy hút sạch muối/bột hàn the.
 • Nếu dùng bột hàn the, bạn cần đảm bảo không cho trẻ nhỏ và thú nuôi lại gần khu vực được xử lý.
 • Nếu dùng muối, bạn cần đảm bảo muối có hạt thật mịn.

3. Thử xịt dung dịch giấm. Rót hỗn hợp giấm và nước theo tỉ lệ 1:4 vào bình xịt. Đóng nắp bình rồi lắc cho hỗn hợp tan đều. Bạn có thể dùng giấm trắng hoặc giấm táo. Xịt dung dịch giấm-nước lên thảm. Nhớ xịt nhiều ở những khu vực mà thú nuôi thích ở, quanh gờ chân tường, gần lối vào và dưới đồ nội thất.
 • Bọ chét không thích mùi giấm. Giấm còn giúp tiêu diệt bọ chét trưởng thành.

4. Cân nhắc việc xịt nước chanh. Cắt 1-3 quả chanh thành từng lát mỏng. Đổ 2 cốc (480 ml) nước vào nồi. Thả thêm các lát chanh vào rồi đun sôi. Sau khi nước bắt đầu sôi thì nhắc nồi xuống và tắt bếp. Để chanh ngâm trong nước qua đêm. Hôm sau, bạn hãy vớt lát chanh ra rồi rót nước chanh vào bình xịt. Xịt dung dịch lên thảm, tập trung ở những khu vực mà thú nuôi thích ở, quanh gờ chân tường, gần lối vào và dưới đồ nội thất.
 • Bọ chét không thích mùi chanh nên bạn sẽ thấy kết quả khi xịt dung dịch nước chanh lên thảm.

5. Làm bẫy bọ chét. Nếu không biết bọ chét trốn ở đâu trên thảm, bạn có thể dùng bẫy để quây chúng về một vị trí. Đổ nước vào bát nhỏ. Nhỏ vào vài giọt xà phòng rửa bát rồi khuấy đều. Đặt bát trên sàn, gần tường rồi đặt đèn bàn bên cạnh. Bật đèn vào ban đêm. Bọ chét sẽ nhảy về phía ánh sáng và đáp xuống nước. Xà phòng trong nước sẽ ngăn chúng nhảy ra ngoài. Sáng hôm sau, bạn hãy tắt đèn và đổ nước đi.
 • Nếu có thú nuôi, bạn nhớ không cho chúng vào phòng. Nếu không thể đóng cửa phòng, nên đặt thứ gì đó trên bát để thú nuôi không thể tiếp cận (nhớ chừa lại khoảng trống cho bọ chét nhảy vào).
 • Bạn cũng có thể thử dùng đèn ngủ thay đèn bàn.

6. Gọi cho công ty diệt côn trùng như một phương án cuối cùng. Các công ty này sẽ giúp tiêu diệt bọ chét trong nhà và cam kết xử lý vấn đề.

Phương pháp 3: Dùng đất tảo cát để loại bỏ bọ chét

1. Mua một ít đất tảo cát loại dùng trong thực phẩm. Đảm bảo đó phải là loại dùng trong thực phẩm, không phải loại dùng trong hồ bơi. Đất tảo cát dùng trong thực phẩm không gây hại nếu vô tình nuốt phải.

2. Hút bụi thảm. Dùng đầu hút để hút bụi trên toàn bộ thảm, đặc biệt là những nơi thú nuôi thích ở, gần lối vào và dọc theo gờ chân tường.

3. Rắc đất tảo cát lên thảm. Tập trung vào những nơi thú nuôi thích ở, quanh gờ chân tường, gần lối vào và dưới đồ nội thất. Đất tảo cát được làm từ các loại tảo hóa thạch nhỏ li ti sẽ giúp tiêu diệt bọ chét.

4. Cân nhắc việc rắc đất tảo cát lên nệm ngủ của thú nuôi. Nếu muốn loại bỏ bọ chét trên thảm, bạn cũng phải loại bỏ bọ chét ở những khu vực khác, bao gồm nệm ngủ của thú nuôi. Chỉ cần rắc một ít đất tảo cát lên nệm ngủ của thú nuôi rồi để 2-3 ngày. Không để thú nuôi ngủ trên nệm. Sau 2-3 ngày, bạn hãy dùng máy hút bụi hút sạch đất. Nếu có thể, bạn nên giặt sạch nệm trong máy giặt với chế độ nước nóng.

5. Cân nhắc việc tắm bồn cho thú nuôi. Nếu bạn rắc đất tảo cát lên những khu vực mà thú nuôi thích ở, một ít đất bụi có thể dính lên lông chúng. Trong trường hợp đó, bạn cần tắm bồn cho thú nuôi. Nên nhớ là tắm bồn cho chó dễ hơn nhiều so với tắm cho mèo.
 • Cân nhắc việc dùng dầu tắm không chứa xà phòng hoặc dầu tắm dưỡng ẩm để tắm cho thú nuôi. Đất tảo cát có thể làm khô da. Bạn có thể xử lý vấn đề này bằng cách dùng dầu tắm không chứa xà phòng hoặc dầu tắm dưỡng ẩm chuyên dành thú nuôi khi tắm cho chúng. Nhớ dùng cả lược chải bọ chét để bắt bọ chét, ấu trùng hoặc trứng của chúng.

6. Hút bụi thảm. Sau 4-5 ngày, bạn cần hút bụi trên thảm. Đảm bảo hút bụi ở những khu vực mà thú nuôi thích lui tới, quanh gờ chân tường, gần lối vào và dưới đồ nội thất.

Diệt bọ chét

7. Vứt túi đựng rác của máy hút bụi. Đừng vứt trong nhà. Thay vào đó, bạn nên lấy túi rác ra khỏi máy, cho vào túi nilông, buộc lại rồi đem vứt ra ngoài. Cách này giúp ngăn chặn số bọ chét còn sót quay trở lại nhà và trú ngụ trên thảm.
 • Nếu máy hút bụi có hộp đựng thay vì túi, bạn cần lấy hộp đựng ra rồi đổ bụi bẩn vào túi nilông. Buộc túi lại thật chặt rồi vứt ra ngoài.

Phương pháp 4: Ngăn bọ chét sinh sôi về sau

1. Kiểm tra bọ chét trên mình thú nuôi. Bọ chét hiện diện trên thảm là vì chúng rơi ra từ thú nuôi. Để ngăn bọ chét xuất hiện trở lại trên thảm, bạn cần kiểm tra xem trên thú nuôi có bọ chét không. Hiện tượng thú nuôi liên tục gãi có thể là do bọ chét.

2. Thường xuyên chải lông cho thú nuôi. Mua lược chải bọ chét ở cửa hàng đồ dùng cho thú nuôi để chải lông cho chúng. Lược chải bọ chét có các sợi lông nhỏ và khít, có thể “tóm lấy” những con bọ chét nhỏ xíu trên lông thú nuôi. Lược chải bọ chét còn giúp loại bỏ các sợi lông rơi ra, giúp cho lông thú khỏi rụng khắp nhà.
 • Chuẩn bị một bát nhỏ đựng nước và vài giọt xà phòng rửa bát. Bạn có thể nhúng lược vào nước xà phòng để dìm chết và giũ bọ chét ra khỏi lược trong khi chải lông cho thú nuôi.

3. Tắm bồn cho thú nuôi. Nước sẽ dìm chết bọ chét, còn xà phòng sẽ tiêu diệt ấu trùng của chúng. Cân nhắc dùng xà phòng chuyên trị bọ chét. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng cách này có thể không hiệu quả đối với mèo. Hầu hết mèo đều ghét nước và trở nên hung dữ nếu bị ép ngâm nước. Nếu muốn tắm bồn cho mèo, bạn cần đảm bảo mang găng tay dày và quần dài để bảo vệ da.

4. Cân nhắc dùng thuốc diệt bọ chét để điều trị cho thú nuôi. Đưa thú nuôi đến bác sĩ thú y khám và hỏi xem loại thuốc diệt bọ chét nào là tốt nhất. Bác sĩ sẽ kê đơn hoặc khuyến nghị loại thuốc (cho chó hoặc mèo) và liều dùng. Nếu muốn tự mua thuốc, bạn cần đọc kỹ nhãn thuốc. Nhãn thuốc sẽ cho bạn biết thuốc dùng cho chó hay cho mèo, dùng cho thú nuôi ở độ tuổi nào và cân nặng bao nhiêu. Nếu không cẩn thận, có nguy cơ là bạn cho thú nuôi dùng quá liều và dẫn đến kết cục bi thảm.
 • Thuốc diệt bọ chét có thể dùng qua đường uống hoặc thoa ngoài, tùy từng loại. Nếu là loại thoa ngoài, thuốc thường được thoa lên phần dưới cổ thú nuôi, ngay giữa hai xương vai. Đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn để biết cách dùng thuốc cho thú nuôi.
 • Kiểm tra xem thú nuôi có dấu hiệu khó chịu hay phản ứng dị ứng không. Đôi khi chó hoặc mèo có thể bị dị ứng với thuốc diệt bọ chét.
 • Tuyệt đối không cho mèo dùng thuốc diệt bọ chét của chó và ngược lại. Luôn dùng đúng liều được khuyến nghị và không được dùng nhiều hơn.

5. Cân nhắc việc mua vòng cổ trị bọ chét. Việc diệt bọ chét trên người thú nuôi có thể giúp loại bỏ bọ chét trên thảm. Vòng cổ trị bọ chét có chứa các hóa chất giúp tiêu diệt bọ chét. Sản phẩm này đặc biệt hữu ích nếu thú nuôi thích ra ngoài trời. Đeo vòng cổ cho thú nuôi và kéo sát cho đến khi bạn vẫn có thể luồn ngón tay bên dưới vòng cổ. Dùng kéo cắt bỏ đoạn vòng cổ thừa.

6. Tránh dùng tỏi hoặc men ủ bia. Cho một lượng nhỏ tỏi hoặc men ủ bia vào thức ăn của chó là cách thường dùng để diệt bọ chét (và ngăn chúng xuất hiện trên thảm) nhưng nghiên cứu cho thấy cách này hầu như không hiệu quả.
 • Tuyệt đối không cho mèo ăn tỏi. Tỏi chỉ được dùng cho chó và cực kỳ độc đối với mèo.

7. Kiểm soát bọ chét bằng tinh dầu. Bạn có thể tự pha dung dịch xịt diệt bọ chét trên thảm bằng cách đổ một ít nước vào bình xịt rồi nhỏ vào vài giọt tinh dầu. Lắc bình cho nguyên liệu tan đều rồi đem xịt dung dịch lên thảm. Loại dung dịch này an toàn khi sử dụng ở nơi có trẻ nhỏ và chó nhưng không an toàn cho mèo.
 • Dưới đây là danh sách các loại tinh dầu diệt bọ chét an toàn khi dùng ở nơi có chó: tinh dầu cam Bergamot, gỗ tuyết tùng, khuynh diệp, hoa oải hương, chanh, bạc hà, xô thơm, phong lữ, sả, cam thảo và tinh dầu cam ngọt.
 • Không xịt tinh dầu ở nơi có mèo. Mèo đặc biệt nhạy cảm với tinh dầu.

8. Sử dụng cây cối để phòng ngừa bọ chét. Có một số loại cây có mùi hương giúp xua đuổi bọ chét. Các loại cây này không diệt bọ chét nhưng sẽ ngăn bọ chét vào nhà. Bạn có thể mua loài cây phòng chống bọ chét để đặt trong nhà. Dưới đây là danh sách các loại cây có thể phòng chống bọ chét.
 • Cỏ bạc hà mèo có tác dụng ngăn ngừa bọ chét và là món ăn ngon cho mèo.
 • Cúc La Mã không những đẹp và thơm mà còn có thể dùng hoa để ủ trà.
 • Hoa oải hương có thể chống bọ chét, đồng thời tạo mùi hương dễ chịu trong căn nhà. Hoa oải hương có màu tím xám đẹp mắt.
 • Sả có thể vừa chống bọ chét, vừa dùng để chế biến món ăn.
 • Bạc hà không chỉ là loài cây tuyệt vời để chống bọ chét mà còn có thể dùng khi chế biến món ăn. Bạn có thể dùng bạc hà để nêm thức ăn hoặc tăng hương vị cho thức uống.
 • Hương thảo là loại thảo mộc thông dụng. Bạn vừa có thể dùng hương thảo để ngăn bọ chét, vừa có thể dùng để nêm vào thức ăn.
 • Xô thơm là một loại thảo mộc khác có thể dùng chế biến món ăn và chống bọ chét.

Loading

3.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

zalo-icon
phone-icon