fbpx

Cách nhận biết và diệt tận gốc ruồi cống (ruồi cánh bướm)

Ruồi cánh bướm - Clogmiaalbipunctata

Đặc điểm nhận biết và cách diệt tận gốc ruồi cống (ruồi cánh bướm)

Cận cảnh ruồi cống (ruồi cánh bướm)

Ruồi cống có tên latin là Psychodidae, dài khoảng từ 1,5 – 5 mm, thân màu xám hoặc nâu sáng, cánh màu nhạt hơn. Cơ thể và cánh được bao phủ bởi lông dài. Khi nghỉ ngơi, ruồi cống gập đôi cánh của nó trên cơ thể theo cách đặc trưng giống như mái nhà.

Hành vi, chế độ ăn và thói quen

Trong nhà, ruồi cống trưởng thành được tìm thấy trong các bức tường của phòng tắm, nhà bếp hoặc tầng hầm. Thường hoạt động vào ban đêm, do đó ruồi cống không cắn và đáng ngạc nhiên là không truyền bệnh cho người. Ruồi cống ăn các chất hữu cơ và nước thải.

Sinh sản

Ruồi cống đẻ trứng rất nhiều tại bất cứ nơi nào có các vật liệu hữu cơ bị phân hủy. Dưới những điều kiện thuận lợi, ruồi cống có thể hoàn thành một thế hệ trong vòng một tuần. Nhưng thời gian từ hai đến ba tuần là điển hình hơn.

Ấu trùng

Thông thường, chủ nhà không bao giờ thấy ấu trùng ruồi cống kể từ khi chúng cư ngụ trong lớp keo nhớt bên trong ống cống. Tuy nhiên, đôi khi, ấu trùng có thể được tìm thấy khi cống được tháo rời.

Ấu trùng ruồi cống không dài hơn 4-10 mm khi trưởng thành hoàn toàn và có dáng vẻ mảnh mai với một dải đen trên lưng. Ấu trùng không có mắt và cũng không có chân. Trên đầu của ấu trùng có một ống thở sử dụng để lấy không khí.

Sau khi ấu trùng trưởng thành, chúng sẽ thành nhộng hoặc nghỉ ngơi cho đến khi trở thành ruồi trưởng thành. Giai đoạn trưởng thành cũng là giai đoạn duy nhất chúng thường được nhìn thấy.

Mặc dù sống trong rác rưởi, ruồi cống được biết là không lây lan bất kỳ căn bệnh nào cho con người

Dấu hiệu khi bị ruồi cống xâm nhiễm

Như với hầu hết các loài ruồi khác, dấu hiệu đáng chú ý nhất của ruồi cống là ruồi trưởng thành. Chúng thường được nhìn thấy khi đậu trên các bức tường trong phòng tắm hoặc gần các vật liệu nhân giống. Ấu trùng cũng có thể được quan sát nằm ngoe nguẩy trong vật liệu nhân giống.

Thông tin thêm

Loài ruồi cống phổ biến Psychodidae, đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều hệ sinh thái dựa trên nước. Tuy nhiên, ruồi cống gây khó khăn cho chủ nhà nếu dân số gia tăng quá mức.

Ruồi cống rất phổ biến ở các khu vực ẩm ướt  có nhiều vật liệu dinh dưỡng hữu cơ. Như tên gọi của mình, chúng được tìm thấy trong nhà, cống rãnh. Chúng cũng có thể được tìm thấy ở gần các khúc gỗ mục nát và các đống phân trộn.

Trứng ruồi cống nở thành ấu trùng có màu trắng nhạt. Những ấu trùng này có thể tồn tại trong các môi trường thay đổi về nhiệt độ đột ngột và nồng độ oxy thấp.

Chúng đôi khi được tìm thấy phát triển đông đúc dưới các lớp chất hữu cơ bị phân hủy. Với số lượng ít, ấu trùng ruồi cống được coi là có lợi vì chúng phá vỡ vật liệu gây tắc cống. Ấu trùng ruồi cống có bộ hàm cực kỳ khỏe và có khả năng ăn xuyên qua nhiều lớp chất nhờn dày đặc.

Ấu trùng ruồi cống biến thành nhộng và thành ruồi trưởng thành. Chúng có sáu chân, một đôi cánh và râu. Ruồi cống trưởng thành thường sống khoảng hai tuần, nhưng những con khác sẽ nhanh chóng xuất hiện thay thế chúng.

Ruồi cống trưởng thành cũng được biết đến như ruồi bướm do ngoại hình của chúng: nhỏ, nhiều lông với cánh lớn hình bầu dục và có râu nổi bật.

Kiểm soát ruồi cống

Cách kiểm soát tốt nhất là tiêu diệt những con trưởng thành đang hiện hữu nhằm ngăn chặn phát triển thành dịch, đồng thời cũng tiêu diệt tất cả trứng cũng như ấu trùng đang có.

Việc vệ sinh cống rãnh, thông cống, vệ sinh các phễu thoát nước nơi bồn rửa, bồn cầu, nhà tắm là điều cần thiết để loại trừ nơi sinh sống và đẻ trứng của chúng.

Biện pháp tốt nhất để xử lý và tiêu diệt tận gốc là sử dụng thuốc diệt côn trùng, thuốc phun diệt ruồi cống (ruồi cánh bướm) tại: www.pest3s.com

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về cách phòng trừ hiệu quả và tránh tái nhiễm trong tương lai:

Hotline 0968648008

 

Loading

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

zalo-icon
phone-icon