fbpx

Đại dịch: Bọ xít muỗi hại cà phê và biện pháp diệt tận gốc

– Ở huyện Lạc Dương, Lâm Đồng dịch bọ xít muỗi gây hại trên cây cà phê đang bùng phát nhanh tại toàn bộ cây cà phê đang bùng phát nhanh bệnh hại cây cà phê tại toàn bộ 5 xã và thị trấn Lạc Dương.

Đại dịch bọ xít muỗi gây hại trên cây cà phê

– Toàn huyện Lạc Dương có hơn 3.600 ha cà phê, chủ yếu là giống cà phê arabica, thì đã có đến 3.300 ha đang bị bọ xít muỗi gây hại.

– Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Lạc Dương, ông Hoàng Xuân Hải cho biết, thống kê mới nhất tới ngày 7/2 trong số 3.300 ha bị gây hại thì có đến 1.300 ha bị gây hại nặng, còn lại khoảng 1.000 ha bị gây hại trung bình, 1.000 ha bị nhẹ.

Bọ xít muỗi gây hại trên cây cà phê
Bọ xít muỗi gây hại trên cây cà phê

– Một hộ gia đình trồng cây cà phê ở Lâm Đồng có lên Kra Jan Dian ở thị trấn Lạc Dương hiện đang có vườn cà phê bị bọ xít muỗi gây hại, cho biết vườn cà phê bị bọ xít muỗi gây hại từ tháng 10/2016, đến nay thì hầu như vườn cà phê nào có chồi non cũng đều bị.

– Đây là loại côn trùng di trú nên chuyển hết từ vườn này sang vườn khác, sinh đẻ nhanh nên tỉ lệ gây hại ngày càng tăng. Nếu vào đầu mùa mưa thì chắc chắn bọ xít muỗi sẽ phát triển hơn rất nhiều vì vào mùa này cà phê đâm chồi non và phân hóa chồi non rất mạnh.

– Trước năm 2014, đối tượng chính để gây hại của bọ xít muỗi là cây chè và điều. Tuy nhiên, do thời tiết và khí hậu biến đổi, dần dà bọ xít muỗi tìm và chọn cây cà phê để gây hại.

– Năm 2014, một số diện tích cà phê tại xã Lát, huyện Lạc Dương đã bị gây hại cục bộ. Đến năm 2015, nhiều diện tích bị gây hại nặng và địa phương đã tổ chức phun thuốc trừ bọ xít muỗi.

Dịch bọ xít muỗi gây hại cà phê
Dịch bọ xít muỗi gây hại cà phê

– Riêng đợt này, tình trạng dịch bọ xít muỗi gây hại cà phê tại huyện Lạc Dương đã được phát hiện từ tháng 8/2016 và bắt đầu lan nhanh từ tháng 10/2016. Tuy nhiên, đây là giai đoạn cà phê đang chín rộ và thu hoạch nên không thể phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ.

– Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ huyện 4.700 lít thuốc (Map Permethrin 50EC – Hàng Anh Quốc) để phun trừ bọ xít muỗi; huyện sẽ tập trung hỗ trợ, hướng dẫn và giúp nông dân trồng cà phê pha trộn, sử dụng thuốc, và tiến hành phun trừ đúng cách trong vòng 5 ngày.

– Vì bọ xít muỗi gây hại cà phê là đối tượng di cư, dễ dàng di chuyển từ vườn này sang vườn khác nên nếu không triển khai phun thuốc phòng trừ đồng bộ thì sẽ giảm hiệu quả. Cần có biện pháp kịp thời phòng trừ bệnh để công việc trồng cây cà phê của bà con nông dân được thuận lợi.

TỔNG ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI THUỐC DIỆT CÔN TRÙNG CHÍNH HÃNG

(Chuyên: Phân phối thuốc diệt côn trùng, diệt muỗi, diệt gián, diệt ruồi, diệt kiến ba khoang, diệt bọ chét chó mèo, diệt chuột, diệt mối….)

Nhãn hiệu: Fendona 10SC – Ferdona FMC 20SC – Map Permethrin 50EC – Permecide 50EC – Hantox 200 – Icon 2.5CS

Lenfos 50EC – Map Sedan 48EC – Mythic 240SC…

Xuất xứ: CHLB Đức – Anh Quốc – Vương Quốc Bỉ – USA Mỹ – Nhật Bản – Thụy Sỹ – Thái Lan – Pháp – Ấn Độ – Việt Nam…

******************

Address: Tứ Hiệp – Văn Điển – Thanh Trì – Hà Nội

Hotline / Zalo: 0968 64 8008 / Skype: Pest3s.com

Gmail: Pest3svn@gmail.com

Website: www.pest3s.com / www.fendona10sc.com

Facebook: www.facebook.com/Pest3s

-*———————————————————————–*-

 

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

zalo-icon
phone-icon