fbpx

Vòng đời, hình dạng, môi trường sống của Rệp giường

Rệp giường cắn người

Rệp giường được cho là đã bị tiêu diệt hoàn toàn vào những năm 1940, nhưng chúng đã hồi sinh trở lại vào năm 1990 và trở thành nỗi nhức nhối cho toàn xã hội.

Tìm hiểu về rệp giường

Khi nhắc đến rệp giường, người ta cho rằng loài côn trùng này chỉ sống ở những nơi bẩn thỉu, thực tế nhà sạch bóng vẫn bị rệp. Cùng Pest-Solutions tìm hiểu về đặc điểm và tập tính của rệp giường (Cimex lectularius), và bạn sẽ biết được chúng đến từ đâu và cách tiêu diệt

Rêp giường: Hình dạng và đặc diểm

Con rệp giường có hình bầu dục, phẳng và dài khoảng 1/4 inch, không có cánh, nhưng chúng có thể bật cao bằng đôi chân sức mạnh của mình.

Rệp sử dụng một bộ phận trên phần miệng, được gọi là vòi hút, đâm vào da con người để hút máu. Rệp trưởng thành thường có màu nâu, và có màu đỏ khi chúng đã uống máu của bạn.

Ấu trùng (Rệp non) nhìn rất giống với những con trưởng thành, nhưng chúng chỉ nhỏ hơn về kích thước.

Khi vừa nở ra từ trứng, ấu trùng không màu, sau nhiều lần lột da cơ thể chúng bắt đầu to ra và có màu tối sậm hơn.

Trứng rệp dài khoảng 1mm, được đặt đơn lẻ hoặc theo cụm có thể lên đến 50 trứng.

Rệp giường thường hoạt động vào ban đêm, khi bạn đã say giấc vì vậy có thể bạn sẽ không thấy chúng vào ban ngày. Phân của loài này là những đốm đen xuất hiện trên giường.

Phân loại

Giới – Animalia (Động vật)
Ngành – Arthropoda (Chân khớp)
Lớp – Insecta (Côn trùng)
Bộ – Hemiptera (Bộ cánh nửa_
Họ – Cimicidae (Rệp giường)
Chi – Cimex
Loài – lectularius

Rệp giường ăn gì ?

Rệp giường thường hút máu nóng từ người và động vật. Chúng thường kiếm ăn vào ban đêm, khi bạn đã ngủ và lẳng rời đi khi bạn không hay biết gì.

Vòng đời của rệp giường

Rệp giường sinh sản rất nhanh, chỉ vài con trong nhà có thể nhân lên hàng trăm con chỉ sau 1-2 tháng. Một con rệp cái có thể đẻ tới 500 trứng trong cuộc đời mình, thường đẻ 3 lần mỗi năm.

Bạn cần hiểu về vòng đời của rệp giường và quá trình sinh sản của chúng để có thể tiêu diệt loài sâu bọ đáng ghét này. Quá trình phát triển của rệp gồm 3 giai đoạn: trứng, ấu trùng và trưởng thành.

Trứng: Con cái đẻ trứng theo cụm, thường nhiều nhất là 50 trứng. Sau đó nó sử dụng một chất keo để làm trứng dính vào bề mặt thô, trứng nở từ 1-2 tuần.

Ấu trùng: Giai đoạn này đã có thể đi hút máu người. Để lột da, ấu trùng phải nạp nhiều chất dinh dưỡng có từ máu. Ấu trùng sẽ lột da khoảng 5 lần trước khi đạt đến độ trưởng thành.

Trong điều kiện thời tiết ấm hơn, vòng đời của rệp giường có thể chỉ mất 3 tuần, ngược lại, trứng có thể chưa nở sau vài tháng nếu nhiệt độ lạnh.

Trưởng thành: rệp trưởng thành sống được đến 10 tháng, một số loài khác sống lâu hơn.

Rệp giường cắn

Rệp phát hiện nạn nhân bằng mùi Carbon dioxit phát ra từ thân chủ, loài côn trùng khát máu này có thể cảm nhận được sự ấm áp và độ ẩm từ cơ thể nạn nhân phát ra.

Một khi rệp dùng ống hút xuyên vào da bạn, nó nhanh chóng tiết ra nước bọt để ngăn chặn máu đông khi hút. Chất lỏng này có thể gây dị ứng, ngứa cho nạn nhân. Loài rệp giường thường cắn theo một đường dọc trên cơ thể vật chủ.

Rệp giường sống ở đâu ?

Rệp nằm rải rác trong các vết gấp của giường, chiếu, thảm, mềm, gối và thậm chí trên tường, sau đồng hồ.

Rệp giường phụ thuộc và con người, vật nuôi và động vật khác, nơi có sẵn thức ăn cho chúng.

Kẻ khát máu này sẽ bỏ đi nếu trong một thời gian dài chúng không tìm thấy nạn nhân.

Có nghĩa bạn chỉ cần đóng cửa đi vài tháng và trở lại, có thể sẽ thoát được rệp.

Hi vọng bài viết Tìm hiểu về rệp giường sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Trong trường hợp không thể kiểm soát, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của dịch vụ diệt rệp giường, chúng tôi sẽ giúp bạn loại  bỏ chúng.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

zalo-icon
phone-icon