fbpx

Muỗi vằn – Nguyên nhân gây ra đại dịch sốt xuất huyết

Muỗi vằn nguyên nhân gây bênh sốt xuất huyết Dengue

Theo tổ chức Y Tế Thế Giới

Sốt xuất huyết dengue là mối đe dọa đến sức khỏe và là mối quan tâm hàng đầu về sức khỏe cộng đồng của không ít quốc gia tại Châu Mỹ và Châu Á (Ước tính có khoảng trên dưới 50 triệu người bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết mỗi năm).

– Bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra nhiều lần trong năm và có thể là diễn ra quanh năm, Tuy nhiên trong thời gian mùa mưa diễn ra dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát cao nhất.

Muỗi vằn - Nguyên nhân gay ra đại dịch sốt xuất huyết
Muỗi vằn – Nguyên nhân gay ra đại dịch sốt xuất huyết

– Sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhiễm trùng cấp tính, bệnh có thể bùng phát thành dịch tương đối lớn do vi rút Dengue gây nên, bệnh sốt xuất huyết lan truyền chủ yếu là do muỗi Aedes albopictus và Aedes aegypti.

– Sốt xuất huyết Dengue là bệnh dịch đã từng xảy ra ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Bệnh có thể có thể dẫn tới tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời hoặc sốt xuất huyết cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết

– Thông qua muỗi Aedes đốt Virus Dengue có thể lấy từ người bệnh sang người lành, tuy nhiên virus này không lây trực tiếp từ người sang người . Virus Dengue có nhân ARN, thuộc nhóm Flavivirus, có 4 típ huyết thanh (D1, D2, D3, D4). Các virut Dengue có kháng nguyên đặc hiệu của típ, có những kháng nguyên chung của nhóm, có những kháng nguyên đặc hiệu cho riêng từng típ, có thể gây phản ứng chéo một phần sau khi bị nhiễm một trong bốn típ.

– Trong thời gian bị sốt, Virút Dengue tồn tại ở trong máu bệnh nhân. Có thể tìm thấy kháng nguyên vi rút Dengue ở tuyến ức,đại thực bào, phổi, tế bào Kuffer ở gan, lách, tế bào monocyt ở máu ngoại biên.

Đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết
Muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết

– Người bệnh sốt xuất huyết có thể được coi là ổ chứa virus chính. Người bệnh bị muỗi Aedes đốt  khi đó muỗi sẽ mang virus Dengue truyền cho người lành. Muỗi Aedes đốt (cắn, hút máu) vào ban ngày và thường thời gian đốt nhiều nhất là lúc chiều tối và sáng sớm.

– Muỗi Aedes aegypti mình đen, nhỏ, chân và thân có những đốm trắng nếu nhìn bằng mắt thường và nó thường được gọi là muỗi vằn.

– Muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) thường đậu ở nơi tối trong nhà, chăn màn, dây phơi , trên quần áo, và các đồ dùng sinh hoạt khác, chúng cũng thường sống ở các khu đô thị.

– Muỗi Aedes albopictus thích sống ở những nơi rậm rạp như ở lùm cây, bạn có thể hay bắt gặp chúng nhiều ở vùng nông thôn.

– Ngay sau khi hút máu người bệnh muỗi cái có thể truyền bệnh  hoặc virus nhân lên ở tuyến nước bọt của muỗi, muỗi có thể truyền bệnh sau đó 8-10 ngày.

– Trong suốt vòng đời của muỗi (khoảng 174 ngày tức là từ 5-6 tháng), người ta thấy muỗi bị nhiễm virus Dengue có thể truyền bệnh trong suốt khoảng thời gian đó. Muỗi Aedes đẻ trứng ở các ao hồ , chậu lọ hoặc dụng cụ chứa nước trong làng hoặc gia đình như chum, bể nước, chậu hoa,vv… hoặc cá đồ phế thải có chứa nước, như: vỏ dừa, lon nhựa, lốp xe….

– Muỗi Aedes có thể sinh sản quanh năm, và sinh sản mạnh  vào những tháng sau mùa mưa. Trứng muỗi thường mất 11 đến 18 ngày, khi nhiệt độ đạt ngưỡng từ 29 đến 31 độC để phát triển thành muỗi trưởng thành.

Vòng đời của muỗi vằn
Vòng đời của muỗi vằn

– Qua một số nguyên nhân bệnh sốt xuất huyết ở trên, để phòng bệnh sốt xuất huyết trước tiên bạn cần giữ vệ sinh nơi ở thật sạch sẽ, tránh chứa nhiều những vật dụng không cần thiết như chai lọ, những đồ có khả năng chứa nước thải hoặc nước mưa quanh nơi bạn sống. Bạn cần đậy nắp những thùng chứa nước (nếu có) giữ khô thoáng nơi ở của bạn và trẻ nhỏ…

– Hoặc sử dụng phương pháp hiệu quả nhất: Là phun thuốc diệt côn trùng định kỳ (3 đến 6 tháng) 1 lần để phòng bệnh sốt xuất huyết.

– Các loại thuốc diệt muỗi vằn hiệu quả: Fendona 10SC, Map Permethrin 50EC, Icon 2.5CS, Alpha 10SC…  Được chứng nhận của Bộ Y Tế về an toàn cho sức khỏe của người và vật nuôi, được phân phối độc quyền tại: www.pest3s.com

Loading

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

zalo-icon
phone-icon