fbpx

Bí Quyết: Ngăn ngừa bọ chét cắn hiệu quả

Bọ chét hút máu người và động vật, chó mèo...

 

Bọ chét là mối tai họa đối với tất cả các chủ nuôi thú cưng. Chúng gây ra những vết cắn ngứa và khó chịu cho con người và vật nuôi.

Một số thú cưng còn bị dị ứng do vết cắn của bọ chét, hơn nữa bọ chét có thể mang các mầm bệnh.

Bạn có thể ngăn ngừa bọ chét cắn bằng cách kiểm soát chúng một cách hiệu quả.

Trao đổi với bác sĩ thú y về biện pháp kiểm soát ký sinh trùng cho thú cưng và dọn dẹp nhà cửa để đảm bảo loại bỏ toàn bộ bọ chét và trứng trong môi trường – nếu không, có thể bạn phải mất nhiều tuần mới khống chế được sự xâm nhiễm.

Nhớ rằng bọ chét thích sống trên vật nuôi chứ không sống trên con người, vì vậy bạn cần phải điều trị bọ chét cho mọi vật nuôi trong nhà, cho dù chỉ một con bị nhiễm bọ chét.

Bạn cũng cần sử dụng các sản phẩm định kỳ (theo từng đợt khuyến nghị trên nhãn sản phẩm) để ngăn ngừa tái nhiễm.

Ngăn ngừa bọ chét trên thú cưng

1. Đến bác sĩ thú y để được cung cấp các sản phẩm kiểm soát bọ chét hàng tháng.

Bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc kiểm soát bọ chét cho thú nuôi qua đường uống hoặc tiêm.

Các loại thuốc này thường có hiệu quả hơn các loại thuốc không kê toa. Một số loại thuốc khác có dạng thoa.Thử dùng thuốc thoa ngoài da. Loại thuốc này sẽ được hấp thụ qua da thú nuôi và ngấm vào máu, được bôi trực tiếp lên một phần nhỏ trên lưng thú cưng. Thuốc có tác dụng làm tê liệt và giết chết bọ chét khi chúng hút máu. Các thành phần trong những sản phẩm này có thể khác nhau, bao gồm: fipronil, imidacloprid, metaflumizone, permethrin, pyriproxyfen, selamectin, và spinosad. KHÔNG BAO GIỜ được dùng permethrins cho mèo.

Cân nhắc dùng thuốc uống. Loại thuốc này uống mỗi tháng một lần. Một số thuốc chỉ có tác dụng ngăn chặn trứng phát triển thành bọ chét trưởng thành, vì vậy bạn sẽ phải dùng thêm một sản phẩm khác để tiêu diệt bọ chét trưởng thành. Ngoài ra còn có một sản phẩm tác dụng nhanh sẽ chỉ diệt bọ chét trong 24 tiếng.

Đối với mèo, có một loại thuốc tiêm dùng để kiểm soát bọ chét đến 6 tháng và cần được bác sĩ thú y tiêm. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm phản ứng ở vị trí vết tiêm, nôn và ăn không ngon miệng.

Điều trị cho mọi vật nuôi trong nhà.

Lưu ý rằng không phải mọi sản phẩm diệt bọ chét đều có hiệu quả. Bạn có thể mua thuốc uống ngăn ngừa bọ chét dạng lỏng hoặc dạng viên, nhưng những loại thuốc này có thể không có hiệu quả trong việc điều trị hay ngăn ngừa bọ chét. Bạn nên chú ý đọc nhãn sản phẩm để sử dụng đúng liều lượng.

2. Giữ thú cưng ở trong nhà vào mùa bọ chét sinh sôi.

Bọ chét thường lan tràn nhiều nhất từ tháng ba đến tháng mười, tùy vào vùng bạn sinh sống. Chúng ưa thời tiết ấm và ẩm với nhiệt độ trong khoảng 21 -32 độ C và độ ẩm là 75%.

3. Thử dùng vòng cổ trị bọ chét cho thú cưng.

Có loại vòng cổ rất hữu hiệu, nhưng có loại không có tác dụng. Một số loại vòng cổ công hiệu như nhãn hiệu Virbac Fleadom, cần phải được bác sĩ thú y chỉ định.

Thận trọng với các loại vòng cổ bán trôi nổi trên thị trường, vì có thể chúng không hiệu quả. Bạn cần tuân theo hướng dẫn trên bao bì. Khi được dùng kèm với dầu tắm trị ve và bọ chét, sản phẩm này có thể là lựa chọn tốt trong việc kiểm soát bọ chét. KHÔNG sử dụng vòng cổ trị bọ chét dành cho chó để đeo cho mèo.

Sử dụng các liệu pháp tại nhà để ngăn ngừa bọ chét cắn thú cưng

1. Làm vòng cổ trị bọ chét với tinh dầu.

Tuy rằng cách này chưa được khoa học kiểm chứng, nhưng nhiều người quả quyết rằng họ đã thành công trong việc làm vòng cổ trị bọ chét với tinh dầu và đeo cho thú cưng để ngăn ngừa bọ chét cắn.

Hòa 2-3 giọt tinh dầu tuyết tùng hoặc oải hương với 1 hoặc 2 thìa canh nước. Rỏ hỗn hợp này vào khăn và chà xát hai mặt khăn vào nhau để mùi hương thấm vào khăn. Sau đó buộc khăn quanh cổ thú cưng.

2. Rót chút giấm táo vào nước uống của chó.

Mặc dù không có bằng chứng khoa học chứng minh hiệu quả của liệu pháp này, nhưng nhiều người cho rằng giấm táo có thể xua đuổi bọ chét. Thêm một thìa cà phê giấm táo tự nhiên vào 1 lít nước cho chó uống. Điều này có thể xua đuổi bọ chét vì giấm sẽ phát huy tác dụng trong máu của chó và tiết qua da.

3. Bổ sung men rượu vào thức ăn của thú cưng.

Bất chấp việc thiếu chứng cớ khoa học về hiệu quả, men rượu thường được cho là có tác dụng xua đuổi bọ chét. Nhiều người nghĩ rằng cách này đặc biệt hiệu quả khi sử dụng trong khí hậu nóng ẩm.

Đối với mèo và chó nhỏ, bạn hãy rắc nửa thìa cà phê men rượu vào thức ăn của chúng. Dùng 1 thìa cà phê men rượu nếu chó của bạn cân nặng trên 15 kg, và thêm vào 1 thìa cà phê men rượu cho mỗi 15 kg nữa.

Dọn dẹp và xử lý nhà

1. Hút bụi hàng ngày trong nhà.

Nghe có vẻ hơi quá, nhưng điều này thực ra lại là một phần quan trọng trong việc loại bỏ bọ chét trong nhà.

Bọ chét đẻ trứng và chúng có thể nở ra sau khi bạn đã điều trị cho vật nuôi, do đó bạn cần phải loại bỏ trứng và ấu trùng bọ chét rơi trên sàn hoặc trên đồ đạc.

Hút bụi hàng ngày trong vài tuần để đảm bảo bạn không bị làm phiền vì chu kỳ mới của bọ chét.

Nhớ vứt túi rác trong máy hút bụi hoặc đổ hộp rác ra thùng rác ở bên ngoài nhà. Nếu bạn vẫn để nguyên túi rác trong máy hút bụi, lũ bọ chét có thể dễ dàng tìm đường quay trở lại nhà của bạn.

Trứng và bọ chét cũng có thể lọt vào vải bọc xô-pha, ổ nằm của thú cưng và các đồ nội thất bọc nệm khác. Bạn cần hút bụi đồ bọc nệm mỗi ngày trong vài tuần.

2. Sử dụng đất tảo cát trong nhà.

Đất tảo cát là một liệu pháp tự nhiên và an toàn có thể diệt bọ chét trong nhà. Đất tảo cát cũng mịn như bột talc.

Bạn có thể rắc đất tảo cát lên thảm, ván lát chân tường và các khu vực khác trong nhà.

Để nguyên như vậy khoảng vài ngày, sau đó dùng máy hút bụi hút sạch.

3. Sử dụng thuốc diệt côn trùng có tác dụng diệt bọ chét và chất ức chế sinh trưởng.

Loại thuốc này sẽ kiểm soát sự sinh trưởng của bọ chét và trứng. Tìm sản phẩm diệt được bọ chét/trứng 3 đến 6 tháng (Fendona 10SC, Hantox 200, Map Permethrin 50EC, Ferdona FMC 20SC…). Tuân theo hướng dẫn một cách nghiêm ngặt.

Đưa hết thú cưng ra khỏi khu vực đang xử lý thuốc diệt côn trùng. Đừng quên cả chim và các vật nuôi khác trong chuồng. Đảm bảo che đậy hồ cá khi sử dụng các sản phẩm này.

4. Giặt ga gối trải giường và nệm bọc trong nước nóng.

Tháo tất cả các loại vải trên ghế xô pha, ghế bành và trên giường nếu có thể, sau đó đem giặt với nước nóng nhất mà chất liệu vải có thể chịu được. Bước này sẽ tiêu diệt được bọ chét và trứng của chúng.

Thu dọn quần áo vứt lung tung, nhất là những đống đồ giặt. Bọ chét sẽ ẩn nấp trong vải. Quá trình giặt và sấy ở mức nóng nhất sẽ giúp tiêu diệt bọ chét và trứng.

Ngăn ngừa bọ chét cắn người

1. Xịt nước chanh.

Bọ chét không ưa mùi chanh và sẽ tránh những nơi có mùi này. Bạn có thể xua đuổi bọ chét ít nhất là trong thời gian ngắn bằng cách xịt nước chanh xung quanh nhà và lên mình vật nuôi.

Pha chế dung dịch nước cốt chanh bằng cách cắt đôi 6 quả chanh và đun sôi với nước. Ngâm chanh trong nước qua đêm.

Rót nước chanh vào bình xịt sạch, xịt lên vải và đồ nội thất quanh nhà. Bạn cũng có thể xịt nước chanh lên mình thú cưng.

Thử trước lên phần khó nhìn thấy của món đồ để chắc chắn rằng nước chanh không làm bay màu hoặc hư hại bề mặt chất liệu.

2. Dùng máy khuếch tán và các loại tinh dầu có tác dụng xua đuổi bọ chét.

Đặt nhiều máy khuếch tán xung quanh nhà. Chọn các loại tinh dầu như oải hương, khuynh diệp, gỗ tuyết tùng, chanh, và bạc hà cay.

Bạn cũng có thể tìm lotion có chứa các loại tinh dầu này. Thoa lotion lên da để xua đuổi bọ chét.

3. Sử dụng thuốc diệt côn trùng trong nhà.

Hầu hết các loại thuốc diệt côn trùng đa năng đều có tác dụng tiêu diệt bọ chét, do đó bạn có thể sử dụng thuốc xịt khi phát hiện ra bọ chét trong nhà.

Loại thuốc chứa chất ức chế sinh trưởng sẽ có tác dụng lâu hơn khi tiêu diệt bọ chét nở trong vòng 6 tháng.

Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tránh vô tình bị ngộ độc.

 

4. Suy nghĩ về việc phun thuốc diệt côn trùng trong sân.

Nếu đang là mùa bọ chét, việc phun thuốc diệt côn trùng trong sân có thể giết được bọ chét và trứng. Bạn nên tìm sản phẩm được kiểm chứng bởi cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ, Pháp, Thụy Sỹ và an toàn khi dùng trên cây cối.

5. Mua giun tròn thả trong vườn.

Loài giun này ăn bọ chét. Bọ rùa cũng là nhân tố bổ sung tốt cho khu vườn nhà bạn vì chúng cũng ăn bọ chét. Bạn có thể đến trung tâm làm vườn để mua những loài vật săn bọ chét này.

Kiểm tra tình trạng nhiễm bọ chét

1. Dùng lược chải bọ chét cho thú cưng.

Lược chải bọ chét là loại lược răng khít mà bạn có thể dễ dàng tim mua ở các cửa hàng thú cưng, các kệ hàng bán đồ cho thú cưng ở siêu thị hoặc ở phòng khám thú y. Dùng lược chải sát vào da và chầm chậm kéo qua lông.

2. Đi tất trắng trong nhà .Khi ở nhà, bạn có thể đi tất trắng để kiểm tra bọ chét.

Tất trắng sẽ giúp bạn dễ phát hiện bọ chét hơn. etNếu bạn thấy nhiều chấm nhỏ màu đen trên tất thì có thể đây là dấu hiệu của bọ chét. Các chấm này có thể là những con bọ chét nhảy lên mắt cá và bàn chân bạn hoặc cũng có thể là phân bọ chét.

3. Theo dõi những thay đổi trong hành vi của thú cưng.

Bạn có thể nhận thấy chú chó hay mèo của mình gãi hoặc nhay da vì khó chịu do bọ chét cắn.

4. Kiểm tra trên da của bạn xem có vết cắn của bọ chét không.

Nếu bị bọ chét cắn, trên da bạn sẽ có các nốt sưng hoặc đốm màu hồng và đỏ, có thể ngứa.[

Bạn có thể tìm thấy vết cắn của bọ chét ở các nếp gấp trên các khớp, chẳng hạn như khuỷu tay, đầu gối hoặc mắt cá.

Những nốt này sẽ chuyển thành màu trắng khi bạn ấn lên trên.

Điều trị thú cưng nhiễm bọ chét

1. Dùng thuốc trị bọ chét do bác sĩ thú y kê toa.

Nếu chưa có thuốc, bạn cần nói chuyện với bác sĩ thú y về các loại thuốc điều trị cho thú cưng.

Các liệu pháp có thể bao gồm thuốc bôi, thuốc uống và thuốc tiêm, có tác dụng tiêu diệt bọ chét trên thú cưng và ngăn ngừa tái nhiễm.

Cần nhắc lại là không phải tất cả các liệu pháp này đều có tác dụng. Bạn cần trao đổi với bác sĩ thú y về cách điều trị tốt nhất cho vật nuôi của bạn.

2. Tắm bồn trị bọ chét cho thú cưng.

Phương pháp này có thể tiêu diệt bọ chét đang sống trên mình thú cưng, mặc dù không ngăn ngừa được bọ chét hoặc chống lại bọ chét bên ngoài nhảy vào.

Bạn nên tìm loại dầu tắm diệt được bọ chét, ấu trùng và trứng bọ chét. Đặc biệt chú ý tắm cả trên đầu sau khi tắm phần thân thú cưng. Bọ chét có thể nhảy lên đầu để tránh bị giội nước.

Đảm bảo làm theo hướng dẫn sử dụng, tắm thường xuyên và xả sạch dầu tắm trên mình vật nuôi.

KHÔNG dùng dầu tắm chó để tắm cho mèo.

Nhớ rằng các loại sản phẩm này có tác dụng làm sạch cho thú cưng nhưng không có tác dụng lâu dài để ngăn tái nhiễm bọ chét.

Bạn cần dùng thêm một sản phẩm khác (như thuốc thoa ngoài hoặc vòng cổ trị bọ chét) để ngăn ngừa tái nhiễm.

3. Sử dụng thuốc xịt hoặc thuốc bột.

Thuốc xịt và thuốc bột có bán ở các cửa hàng thú cưng và được bôi vào lông thú.

Có thể bạn phải xoa cho thuốc tiếp xúc với da để tiêu diệt bọ chét trưởng thành.

Làm theo hướng dẫn trên bao bì để sử dụng đúng cách.

4. Không bao giờ dùng sản phẩm dành cho chó để sử dụng cho mèo và ngược lại.

Các sản phẩm kiểm soát bọ chét có công thức dành cho từng loài vật và không thể dùng thay cho nhau. Không dùng sản phẩm có công thức dành cho chó để sử dụng cho mèo và ngược lại.

Cảnh báo

KHÔNG BAO GIỜ dùng dầu tắm hoặc thuốc dành cho chó để sử dụng cho mèo. Điều này có thể làm mèo bị bệnh hoặc chết. Bạn cần đảm bảo dùng sản phẩm chuyên dùng cho mèo.

Đọc cảnh báo và hướng dẫn của mọi sản phẩm trước khi sử dụng. Nhiều sản phẩm có cảnh báo về việc sử dụng khi ở gần trẻ nhỏ và thú cưng.

Biết cân nặng của thú cưng trước khi sử dụng thuốc điều trị cho chúng tại nhà để đảm bảo dùng đúng liều lượng.

Loading

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

zalo-icon
phone-icon