fbpx

Cách diệt trừ bọ chét, ve rận trong nhà và ngoài trời

Ve rận chó mèo

Diệt bọ ve trong nhà

1. Dọn dẹp nhà cửa.

Mặc dù bọ chét, ve rận thường được tìm thấy ngoài trời, nhưng tình trạng ve chó nâu lây lan trong nhà cũng không hiếm gặp. Loại bọ chét, ve rận này hút máu chó và các động vật khác; chúng thích môi trường ấm và khô.

Bước đầu tiên để diệt trừ bọ chét, ve rận là dọn dẹp nhà cửa, vì chúng ẩn nấp gần như khắp nơi. Nhặt đồ đạc rơi dưới sàn và không để quần áo bẩn vương vãi khắp nơi. Tình trạng bọ chét, ve rận lây lan trong nhà cũng là một dịp để bạn tổng vệ sinh nhà cửa.

2. Giặt quần áo bẩn bằng nước nóng.

Lũ bọ chét, ve rận thường bám vào quần áo hoặc ga trải giường bẩn. Bạn cần giặt quần áo và các vật dụng bằng vải nghi ngờ có bọ ve ẩn nấp với nước nóng nhất có thể mà không làm hại vải.Tránh vứt quần áo bẩn trên sàn, và nếu nghi ngờ quần áo hay đồ vải nào đó có bọ chét, ve rận, bạn đừng bỏ vào giỏ giặt, vì chúng có thể lây sang các món đồ khác. Hãy bỏ thẳng vào máy giặt.

3. Lau rửa nhà thật kỹ lưỡng.

Bước tiếp theo là lau rửa toàn bộ nhà cửa từ trên xuống dưới.

Lau sạch các kệ tủ, các ngóc ngách thường ngày bị bỏ quên, quét, hút bụi và lau toàn bộ mặt sàn.

Máy hút bụi sẽ là người bạn thân nhất của bạn trong chiến dịch diệt trừ bọ ve, vì bạn có thể hút hết lũ bọ ve trong nhà, ổ nằm của thú cưng, trong các khe nứt trên sàn và tường, trên ván lát chân tường, các đường gờ trang trí trên trần và dưới gầm đồ đạc.

Nhớ đổ túi rác trong máy hút bụi khi hút bụi xong.

4. Phun thuốc trừ dịch hại.

Sau khi dọn dẹp lau rửa nhà và xử lý bọ ve bằng phương pháp vật lý, bạn cũng cần dùng thuốc trừ dịch hại, thuốc diệt côn trùng (Fendona 10SC, Map Permethrin 50EC, Icon 2.5CS, Ferdona FMC 20SC, Hantox 200…) để tiêu diệt những con bọ chét, ve rận còn sót và trứng của chúng.

Để loại bỏ trứng và ấu trùng bọ ve, bạn cần phun khắp nhà thuốc trừ dịch hại có chứa a-xit boric và chiết xuất thực vật. Rắc nhiều hơn một chút quanh chỗ nằm của thú cưng, cũng là nơi bọ ve thường tụ tập.

Để diệt bọ chét, ve rận trưởng thành, bạn nên dùng thuốc xịt chuyên dùng để diệt ve chó nâu. Thuốc này có tác dụng nhanh nhưng an toàn đối với người và thú cưng.
Xịt khắp nhà. Đừng quên thảm và rèm cửa, mặt dưới bàn, ghế và đi văng. Đảm bảo đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên nhãn sản phẩm.

5. Xử lý thú cưng trong nhà.

Thú cưng nuôi trong nhà đứng đầu bảng trong các nguồn lây nhiễm bọ ve, nhất là chó.

Chó có thể đem bọ ve từ bên ngoài vào nhà, hoặc bị lây từ vật nuôi trong chuồng hoặc từ hàng xóm.

Bạn cần loại bỏ mọi con bọ ve đang dùng thú nuôi của bạn làm vật chủ, sau đó trị ve cho chó bằng thuốc diệt ve tại chỗ có chứa các thành phần như fipronil, amitraz hay permethrin. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Bạn cũng có thể mua vòng cổ chống bọ ve cho thú cưng. Loại vòng cổ này sẽ giúp thú cưng của bạn không bị bọ ve bám vào trong khoảng 3 tháng. Sản phẩm này ít bán ở cửa hàng, do đó bạn nên hỏi bác sĩ thú y hoặc mua trên mạng.

6. Gọi dịch vụ thuốc diệt trừ dịch hại Pest3s.com.

Tình trạng nhiễm bọ chét, ve rận nghiêm trọng có thể đòi hỏi sự trợ giúp và tư vẫn về sản phẩm, dịch vụ chuyên nghiệp.

Pest3s.com có thiết bị và thuốc trừ dịch hại, thuốc diệt côn trùng chuyên dụng có thể tiêu diệt bọ chét, ve rận ngay lập tức.

Pest3s.com cũng có kiến thức chuyên môn về nơi trú ẩn của bọ ve và hành vi của chúng, vì vậy họ có thể xác định vị trí của bọ chét, ve rận rất nhanh.

Nếu bọ chét, ve rận vẫn là vấn đề phiền toái dù bạn đã cố gắng hết sức để tiêu diệt chúng, có lẽ bạn phải cân nhắc đến lựa chọn này.

Diệt trừ bọ chét, ve rận ngoài trời

1. Xác định nơi ở yêu thích của bọ ve.

Bọ chét, ve rận sống ngoài trời thường được tìm thấy trong những khu vực bụi rậm và có cỏ mọc dưới các cây to hoặc dưới bóng râm. Chúng thích nơi ẩm ướt.

Bọ chét, ve rận cũng có mặt ở những nơi yêu thích của hươu nai – một trong những con mồi ngon lành của chúng. Vì vậy, mỗi lần đi qua những vùng cỏ cao hoặc đi dã ngoại trong rừng nghĩa là bạn đang ở trên lãnh địa của kẻ thù.

Việc đầu tiên bạn cần làm là ngăn cản bọ ve xâm chiếm lãnh thổ của bạn bằng cách tấn công môi trường yêu thích của chúng trong sân nhà.

2. Cắt tỉa cây cối.

Bắt đầu bằng việc loại bỏ những tán lá có khả năng dung dưỡng lũ bọ chét, ve rận.

Cách tốt nhất để làm việc này là thường xuyên giữ cho sân vườn gọn gàng, dọn dẹp cây lá héo úa, rậm rạp và mọc xiên xẹo.Không để cỏ mọc quá cao, cắt tỉa dây leo và những cây khác có thể mọc rậm rạp và thành bụi. Hơn nữa, tựa như ma cà rồng hút máu, lũ bọ ve ghét ánh mặt trời. Bạn hãy nhớ đến điều này khi cắt tỉa cây sao cho ánh mặt trời có thể chiếu vào nhiều khu vực trong sân.

3. Xén cỏ thường xuyên.

Việc thường xuyên cắt xén cỏ sẽ loại bỏ môi trường yêu thích của bọ ve là đám cỏ cao, đồng thời cho phép ánh nắng mặt trời chiếu vào – điều này không chỉ ngăn chặn bọ ve mà còn khiến những hạt sương buổi sáng bay hơi nhanh hơn và lấy đi nguồn nước của chúng.

Cắt những đám cỏ cao quanh nhà và trên bãi cỏ. Dùng dụng cụ tỉa bờ bồn hoa để tạo thành khoảng trống mà bọ ve rất ngại vượt qua. Chúng sẽ phải di chuyển nhờ những con hươu tình cờ đi ngang qua; hy vọng là bạn có cách ngăn chặn hươu nai vào sân nhà.

4. Dọn dẹp các bụi cây và lá khô.

Nếu không thể sống trong cỏ, lũ bọ ve sẽ đi tìm nơi ẩn nấp ở đâu đó. Bụi cây tối, ẩm ướt và lá khô – nhất là lá khô – là thiên đường của lũ bọ ve.

Đừng để cây lá chất đống bất cứ nơi nào trong sân nhà bạn

5. Sử dụng thuốc diệt trừ dịch hại.

Dùng loại thuốc diệt trừ dịch hại, thuốc diệt côn trùng, bọ chét, ve rận an toàn và được chấp thuận vào thời gian cuối mùa xuân đến đầu mùa hè để ngăn chặn bọ ve sinh sôi trong bãi cỏ.

Chỉ cần một lần xử lý trong sân vào cuối tháng năm hoặc đầu tháng sáu cũng có thể giảm số lượng bọ ve đến 50%. Đảm bảo chỉ dùng loại thuốc được chấp thuận và tuân theo hướng dẫn trên bao bì.

Một số loại thuốc trừ dịch hại tốt như: Fendona 10SC, Map Permethrin 50EC, Icon 2.5CS, Alpha 10SC…

Ngăn ngừa bọ chét, ve rận

1. Rào sân.

Rào sân để ngăn chặn những loài thú lớn như hươu nai và chó sói đồng cỏ đi qua sân nhà.

Bọ ve lây lan qua động vật có vú, do đó bạn cần ngăn chặn loài thú lớn để kiềm chế số lượng bọ ve trong sân.

Hơn nữa, hươu nai sẽ đánh chén cây cối trong vườn, còn chó sói thì sẽ xơi tái mèo nhà bạn

2. Sắp xếp các đống củi gọn gàng và để nơi khô ráo.

Tương tự như các bụi cây và lá khô, những đống củi cung cấp độ ẩm và bóng tối.

Việc để củi ở nơi khô ráo sẽ khiến lũ bọ ve không còn nơi trú ngụ an toàn, ngoài ra còn giữ cho củi sạch và khô để dùng vào mùa đông tới.

3. Không để lũ trẻ chơi ở những vùng có bọ ve.

Đảm bảo nơi trẻ chơi cách xa cây cối hoặc bãi cỏ cao. Nếu cỏ mọc quanh chân xích đu, bạn hãy đem máy cắt cỏ tới và xử lý!

4. Rửa sạch bên dưới các máng ăn cho chim.

Bọ ve có thể ẩn nấp bên dưới các máng ăn cho chim nếu bạn để yên – bạn có thể khiến nó không còn là nơi yêu thích của chúng nữa bằng cách thường xuyên rửa sạch.

5. Kiểm tra trên người xem có bọ ve không.

Bạn cần thường xuyên kiểm tra trên người mình cũng như lũ trẻ và thú cưng, đặc biệt là sau khi đi dã ngoại và chơi ngoài trời.

Tìm bọ ve ở đường viền chân tóc, dưới nách, trên hai chân – nói chung là mọi nơi. Dùng nhíp để bắt bọ ve.

Cẩn thận, đừng bóp con bọ ve đang cắn chặt vào da, bạn sẽ không muốn nó phun ngược trở lại vào vết cắn, vì điều này sẽ tăng rủi ro lây truyền các mầm bệnh, chẳng hạn như bệnh Lyme.

6. Làm thuốc chống bọ ve tự nhiên.

Bạn có thể pha chế chất xua đuổi bọ ve không độc tại nhà. Mua một bình xịt 500 ml và bắt đầu xịt!Làm chất chống bọ ve bằng hoa quả họ cam quýt.

Bọ ve ghét hoa quả họ cam quýt, do đó bạn có thể tận dụng điều này để làm vũ khí chống lại chúng.

Cách làm: Đun sôi 2 cốc nước, thêm vào hai quả chanh, chanh vàng, cam hoặc bưởi – cho riêng từng loại hoặc kết hợp nhiều loại.

Đun sôi thêm khoảng 1 phút, sau đó đun lửa liu riu khoảng 1 tiếng. Lọc lấy nước, để nguội và rót vào bình xịt. Sau đó bạn có thể xịt lên người, lên bọn trẻ, thú cưng và xịt quanh sân nhà – bất cứ nơi nào bọ ve có vẻ thích tụ tập.

Các chất chống bọ ve tự nhiên khác gồm có tinh dầu phong lữ, oải hương hoặc bạc hà cay. Tuy nhiên những chất này không an toàn đối với mèo, do đó bạn nên tránh xịt lên mèo.

Lời khuyên

Thử dùng liệu pháp tại nhà như sau: Pha ½ cốc nước rửa bát mùi chanh với ½ cốc nước tỏi. Rót vào bình có vòi phun dung tích 75 lít, đổ nước đầy bình và phun khắp nơi. Thực hiện 2 tuần một lần để ngăn ngừa bọ ve.

Mặc quần áo sáng màu để dễ dàng phát hiện ra bọ ve. Nhét gấu quần vào tất để giảm rủi ro bọ ve bám vào quần áo.

Bọ ve sống tốt nhất ở những nơi ẩm ướt, nhiều cây cối và không ưa những nơi sáng sủa và khô ráo. Bạn nên nhớ điều này khi trang trí và chăm sóc sân vườn.

Bọ ve và bọ đỏ sợ bột lưu huỳnh. Bạn có thể dùng bột lưu huỳnh rắc vào giày và ống quần khi đi vào lãnh địa của bọ ve. Bạn cũng có thể xoa lên mình chó hoặc rắc lên các cống rãnh hoặc dưới các bụi cây.

Loading

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

zalo-icon
phone-icon