fbpx

Kiểm soát Bọ chét và diệt Bọ chét vĩnh viễn

Kiểm soát Bọ chét và diệt Bọ chét tận gốc

Bọ chét

Bọ chét là loài ký sinh sống nhờ vào hút máu người và các động vật máu nóng khác. Bọ chét thích hút máu người. Chúng sẽ hút máu người khi môi trường sống bị nhiễm bọ chét nặng hoặc khi các vật chủ khác (chó, mèo..) không có sẵn.

Hình ảnh: Bọ chét
Hình ảnh: Bọ chét

Bọ chét thường đòi hỏi điều kiện ấm và ẩm để phát triển. Một con bọ chét có thể nhảy 7 đến 8 inch theo chiều dọc và 14 đến 16 inch theo chiều ngang.

Phản ứng da với vết cắn của bọ chét xuất hiện dưới dạng một vết ngứa hơi nổi lên và đỏ. Đôi khi là những vết loét và chảy máu.

Mọi người có xu hướng nghĩ rằng đặt thú cưng bên ngoài sẽ giải quyết vấn đề bọ chét, nhưng điều đó thường làm cho bọ chét chuyển sang vật chủ khác chính là con người.

Khi phát hiện ra một con bọ chét, việc đưa thú cưng ra ngoài không phải là một giải pháp hữu hiệu nhất. Vì khi bọ chét đói sẽ hướng tất cả sự chú ý của chúng đến vật chủ là con người.

Bọ chét mèo là loại bọ chét phổ biến nhất. Nó cắn và hút máu cả chó và người nữa.

Bọ chét bị thu hút bởi mùi cơ thể, chuyển động và carbon dioxide thở ra.

Đặc điểm của Bọ chét

Bọ chét trung bình có kích thước từ 1/12 đến 1/6 inch. Bọ chét rất nhỏ và không có cánh. Cơ thể của họ hẹp nếu nhìn từ hai bên.

Bọ chét mảnh mai có thể xâm nhập và di chuyển trong khu vực hẹp.

Vòng đời và thói quen của Bọ chét

Bọ chét trải qua 4 giai đoạn phát triển riêng biệt gồm: Trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

Vòng đời của bọ chét (Ctenocephalides Felis)
Vòng đời của bọ chét (Ctenocephalides Felis)

Trứng bọ chét được nằm trên vật chủ hoặc được cư trú trên sàn nhà hoặc nền nhà. Những quả trứng này không còn bám vào vật chủ mà rơi xuống đất như giường của thú cưng hoặc bề mặt sàn.

Một con bọ chét cái đẻ vài quả trứng mỗi ngày có khi lên tới 200 đến 400 quả trứng. Những quả trứng này phát triển thành ấu trùng bọ chét trong vòng hai ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm.

Ấu trùng bọ chét hoạt động và trông giống như giòi. Ấu trùng ăn các mảnh vụn hữu cơ, nhưng đặc biệt thích ăn phân của bọ chét trưởng thành.

Ấu trùng bọ chét rất khó phát hiện và được tìm thấy sâu trong thảm hoặc các vết nứt và kẽ hở của sàn nhà và ghế bọc. Đôi khi sử dụng máy hút bụi cũng không loại bỏ được vì chúng bị vướng vào các sợi thảm.

Giai đoạn nhộng hoặc kén cũng khó phát hiện. Trong điều kiện ấm / ẩm, nhiều con bọ chét trưởng thành xuất hiện từ cái kén bảo vệ này trong vòng 7 đến 14 ngày, lâu hơn trong điều kiện ít thuận lợi hơn.

Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy bọ chét trưởng thành bò trên thú cưng của bạn, đó chỉ là một triệu chứng của một vấn đề lớn hơn nhiều. Các nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng bọ chét trưởng thành chỉ chiếm 5% tổng số bọ chét trong khu vực mà bạn nhìn thấy. Trứng chiếm 50%, ấu trùng chiếm khoảng 35% và 10% còn lại là kén nhộng. Điều đó có nghĩa là: Cứ mỗi khi bạn thấy 1 con bọ chét trưởng thành sống trên chó hoặc mèo của bạn, thì sẽ có 10 quả trứng, 7 ấu trùng và 2 cái kén trong môi trường đó tương ứng.

Bọ chét trưởng thành chỉ chiếm 5% tổng số lượng Bọ chét
Bọ chét trưởng thành chỉ chiếm 5% tổng số lượng Bọ chét

Hãy nhớ rằng, khi bọ chét trưởng thành đẻ một quả trứng vào thú cưng, nó sẽ rơi chỉ sau vài phút trên khu vực thú cưng di chuyển. Những quả trứng bọ chét này trở thành ấu trùng rất nhỏ (giống như giun).

Ấu trùng tìm kiếm sự bảo vệ sâu trong các sợi thảm, dưới đệm, và các vết nứt và kẽ hở. Sau giai đoạn ấu trùng, chúng chuyển sang giai đoạn kén với nhộng bên trong, có thể tồn tại được tới sáu tuần.

Nếu thú cưng thường đi qua một số lối đi nhất định (trong nhà hoặc ngoài trời), thì cũng sẽ có một lượng trứng đáng kể nằm rải rác trong các khu vực đó, tương tự như gieo hạt trong vườn.

Điều này có nghĩa là việc xử lý bọ chét phải được tiến hành trên toàn bộ môi trường của thú cưng, tập trung chủ yếu vào các khu vực mà thú cưng dành phần lớn thời gian ở đó. Khu vực ngủ và lối đi bộ là khu vực quan trọng nhất cả trong nhà và ngoài trời.

Biện pháp trị Bọ chét

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu quá trình xử lý phòng chống và diệt bọ chét là vào cuối mùa xuân.

Vì bọ chét trưởng thành chỉ chiếm 5% tổng số bọ chét. Để ngăn chặn sự xâm nhập của bọ chét, việc xử lý bọ chét phải được thực hiện ở mọi giai đoạn phát triển của bọ chét.

Trong nhà bạn cần vệ sinh các bề mặt sàn bằng cách lau bụi, quét, hút bụi và lau tất cả các bề mặt nơi thú cưng trường sinh sống. Trứng nằm trên cơ thể vật nuôi và sẽ bị rớt ra khi chúng di chuyển.

Tất cả vật nuôi bị ảnh hưởng nên được cách ly với môi trường xử lý trong 4 – 6 giờ.

Nên cách ly chim cảnh ra khỏi nhà nếu bạn đang sử dụng thuốc diệt côn trùng hoặc Aerosol lỏng.

Che đậy hoặc di chuyển bể cá cảnh ra khỏi khu vực xử lý thuốc.

Chúng tôi khuyên bạn nên phun thuốc diệt bọ chét lên tất cả khu vực và các bề mặt sàn, chú ý đến những nơi thú cưng của bạn dành nhiều thời gian ở đó.

Phun thuốc diệt Bọ chét: Sự lựa chọn tốt nhất cho tất cả các bề mặt xử lý

Thuốc diệt Bọ chét chuyên dụng gồm: Fendona 10SC, Hantox-200, Icon 2.5CS, Map Permethrin 50EC, Ferdona FMC 20SC, Alpha 10SC, Permecide 50EC

Là những lựa chọn tốt nhất cho các bề mặt sàn cứng, chẳng hạn như gỗ, gạch và sàn gỗ cứng.

Thuốc hoạt động tốt cả trên bề mặt bê tông.

Các loại thuốc này bám vào bề mặt dễ dàng hơn các loại thuốc diệt côn trùng khác. Một số loại có mùi nhẹ nhưng đều ko có ảnh hưởng.

Thuốc diệt Bọ chét chuyên dùng - Diệt Bọ chét vĩnh viễn
Thuốc diệt Bọ chét chuyên dùng – Diệt Bọ chét vĩnh viễn

Trong hầu hết các trường hợp mà môi trường bị bọ chét quá nặng, bạn sẽ cần phải phun thuốc diệt bọ chét nhắc lại lần 2.

Lần phun đầu tiên có tác dụng cắt chu kỳ bọ chét và tiêu diệt bọ chét trưởng thành.

Phun nhắc lại lần 2 sau khoảng 10 – 14 ngày để đảm bảo việc diệt Bọ chét tận gốc và ngăn chặn tái phát.

Loading

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

zalo-icon
phone-icon