fbpx

Rệp sáp là gì? Cách nhận dạng và diệt rệp trên cây trồng trong nhà

Rệp sáp hại cây trồng trong nhà

Rệp sáp là gì?

Rệp sáp là loài côn trùng có vảy hút nhựa cây ra khỏi lá và thân cây, dẫn đến sự phát triển của lá còi cọc hoặc biến dạng, vàng lá và rụng lá.

Những con bọ nhỏ màu trắng này trên cây thường được tìm thấy nhiều nhất trên sự phát triển mới, dọc theo gân lá và ở khớp lá, nhưng chúng có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trên cây.

Các loại rệp sáp trên cây trồng
Các loại rệp sáp trên cây trồng

Tổn thương rệp sáp không xảy ra nhanh hay tàn phá như khi bạn có nhện trên cây trồng trong nhà.

Nhưng nếu một loài rệp sáp không được điều trị, cuối cùng cây sẽ chết. Mặc dù thường sẽ mất nhiều thời gian để chúng giết chết một cái cây.

Sự phá hoại xấu của rệp sáp trên cây xương rồng.

Rệp sáp trên cây xương rồng
Rệp sáp trên cây xương rồng

Rệp sáp trông như thế nào?

Rệp sáp là những con bọ nhỏ màu trắng trên cây trồng trong nhà, và phổ biến nhất trông giống như những thứ mờ trắng trên lá và thân cây. Rệp sáp cũng có thể xuất hiện màu nâu hoặc màu kem và sáp trong giai đoạn chưa trưởng thành.

Thoạt nhìn, chúng không giống như côn trùng và thường bị nhầm là nấm hoặc nấm mốc hơn là rệp.

* Nếu những con bọ trắng mà bạn nhìn thấy trên cây trồng trong nhà trông giống như những con ruồi trắng nhỏ bé bay xung quanh khi cây bị quấy rầy, thì đó là những con bướm trắng thay vì rệp sáp. Đây là cách để loại bỏ những con bướm trắng trên cây trồng trong nhà của bạn.

Mặt khác, nếu chúng trông giống như lông tơ trên cây của bạn, thì đó chắc chắn là rệp sáp, vì vậy hãy tiếp tục tham khảo bài viết sau:

Rệp sáp hại cây trồng
Rệp sáp hại cây trồng

Vòng đời rệp sáp

Vòng đời đầy đủ của rệp sáp là khoảng 7-10 tuần. Phải mất một hoặc hai tuần để trứng nở thành rệp non, và sau đó 6-9 tuần nữa để các con rệp non trưởng thành hoàn toàn.

Có thể có một vài thế hệ rệp sáp và vòng đời của chúng có thể trùng nhau, nghĩa là một khi chúng bắt đầu, dân số có thể tăng rất nhanh.

Vì trứng và rệp non rất nhỏ, và phải mất một thời gian để dân số đủ lớn để có thể nhận thấy, hầu hết mọi người đều không phát hiện ra rệp sáp trên cây trồng trong nhà cho đến khi số lượng rệp bùng nổ.

Các giai đoạn vòng đời của rệp sáp
Các giai đoạn vòng đời của rệp sáp

Rệp sáp đến từ đâu?

Một ngày mọi thứ đều ổn, và ngày hôm sau cây trồng của bạn được phủ bằng bông trắng dính, khiến nhiều người tự hỏi điều gì gây ra rệp sáp? và chúng đến từ nơi đâu?

Giống như bất kỳ loài bọ thực vật nào khác, rệp sáp có thể đến từ bất cứ đâu. Những nguyên nhân phổ biến nhất là:

Mang về nhà một cây mới.

Sử dụng đất bầu bị ô nhiễm.

Đưa cây trồng trong nhà vào mùa hè.

Hoa tươi, trái cây hoặc rau quả mang từ vườn.

Rệp sáp thậm chí có thể đến từ sản phẩm tươi hoặc hoa từ cửa hàng tạp hóa!.

Rệp sáp trưởng thành trên lá cây
Rệp sáp trưởng thành trên lá cây

Làm thế nào để thoát khỏi rệp sáp trên cây trồng trong nhà

Như với bất kỳ sự phá hoại của dịch hại cây trồng trong nhà, khi bạn lần đầu tiên phát hiện ra một vấn đề, hãy bắt đầu điều trị rệp sáp ngay lập tức. Điều đầu tiên cần làm là cách ly (các) cây bị ảnh hưởng để bạn có thể ngăn chặn rệp sáp phá hoại cây trồng trong nhà khác.

Điều tiếp theo cần làm là tiêu diệt rệp sáp bằng các sản phẩm và phương pháp kiểm soát dịch hại hữu cơ.

Một số phương pháp kiểm soát rệp sáp an toàn được liệt kê dưới đây!.

Rệp sáp trắng nhỏ trên các loài xương rồng
Rệp sáp trắng nhỏ trên các loài xương rồng

Làm thế nào để điều trị rệp sáp trên cây

Một cách để diệt rệp sáp trên cây trồng trong nhà là bằng cách chạm vào chúng bằng tăm bông đã ngâm trong cồn.

Cồn sẽ giết chết các con bọ khi tiếp xúc, nhưng để nó có hiệu quả, nó phải tiếp xúc trực tiếp với rệp sáp.

Khi bạn xử lý một cây trồng trong nhà, hãy chắc chắn kiểm tra bên dưới tất cả các lá, xung quanh các khớp lá, trong các nếp gấp và ở gốc của cây để tìm rệp sáp.

Những loài gây hại thực vật này khó nắm bắt và phát hiện vì chúng hay ẩn nấp, vì vậy hãy kiểm tra cây từ nhiều góc độ và dưới mỗi lá.

Sẽ phải mất một vài phương pháp điều trị để loại bỏ tất cả rệp sáp, vì vậy hãy chắc chắn xử lý cây của bạn hàng ngày và tiêu diệt bất kỳ con rệp nào bạn thấy.

Chà xát cồn giết chết rệp sáp khi tiếp xúc
Chà xát cồn giết chết rệp sáp khi tiếp xúc

Tự làm thuốc xịt diệt rệp sáp

Bạn có thể mua một bình xịt xà phòng diệt côn trùng hữu cơ, hoặc tự làm. Công thức của tôi cho thuốc xịt rệp sáp tự chế là 1 muỗng cà phê xà phòng lỏng với 1 lít nước. Nước xà phòng giết chết Rệp sáp khi tiếp xúc.

Nếu cây đủ nhỏ, hãy mang nó đến bồn rửa hoặc vòi hoa sen để rửa lá bằng dung dịch nước và xà phòng này, sau đó rửa sạch. Điều này sẽ giết chết một số lượng lớn rệp sáp và giúp bạn chiếm thế thượng phong.

Hãy nhớ rằng một số loại xà phòng có thể làm hỏng cây nhạy cảm, vì vậy, tốt nhất là thử nghiệm dung dịch trên một vài lá trước khi phun toàn bộ cây.

Xà phòng diệt côn trùng không có tác dụng để ngăn chặn sâu bệnh trong nhà quay trở lại, do đó, điều quan trọng là phải tiếp tục phun thuốc thường xuyên cho đến khi không còn dấu hiệu của rệp.

Sử dụng thuốc xịt rệp sáp, tự chế với xà phòng hữu cơ
Sử dụng thuốc xịt rệp sáp, tự chế với xà phòng hữu cơ

Sử dụng biện pháp phun thuốc diệt Rệp sáp chuyên dụng

Nếu sử dụng các biện pháp diệt rệp sáp hữu cơ nêu trên mà rệp vẫn còn xuất hiện, bạn có thể sử dụng kết hợp với các loại thuốc diệt rệp sáp chuyên dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Các loại thuốc diệt côn trùng có tác dụng diệt rệp sáp tốt nhất hiện nay gồm có: Permecide 50EC, Icon 2.5CS, Map Permethrin 50EC, Ferdona FMC 20SC, Hantox-200

Để được tư vấn thêm về các loại thuốc diệt rệp sáp chuyên dụng các bạn có thể liên hệ với Pest3s qua Hotline: 0968648008

Loading

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

zalo-icon
phone-icon