fbpx

Giải pháp diệt tận gốc Bọ chét cát

Bọ chét cát đốt người

Bọ chét cát là loài giáp xác ký sinh nhỏ bé thường sống ở khu vực ẩm thấp, ẩm ướt hoặc ven biển. Chúng đã được biết là nhắm mục tiêu vào nhiều loại sinh vật khác nhau như là vật chủ tiềm năng, gây khó chịu cho nạn nhân của chúng bằng những vết cắn khó chịu.

Nếu không được điều trị, những vết cắn này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như tình trạng da tái phát và thậm chí là nhiễm trùng gây chết người.

Vì lý do này, điều quan trọng nhất là bạn tự kiểm tra bản thân, nhà và thú cưng của mình xem có dấu hiệu bọ chét cát nào không nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đã bị cắn và thực hiện các bước thích hợp để đảm bảo chúng không quay trở lại.

Phần 1: Xác định và trị bọ chét cát

1. Tìm hiểu để xác định bọ chét cát

Bọ chét cát trung bình có thể có kích thước từ một hạt muối đến một hạt gạo. Trên thực tế, bọ chét cát thường trông giống như các hạt cát, đó là cách chúng có thể bám vào vật chủ mà không bị chú ý. Mặc dù có thể phát hiện ra bọ chét cát bằng mắt thường, nhưng bạn sẽ phải nhìn khá kỹ.

Bọ chét cát thường bám vào cổ chân và bàn chân vì chúng gần mặt đất nhất.

Nếu bạn nhận thấy một cái gì đó bò hoặc nhảy bất cứ nơi nào trên cơ thể của bạn, bạn có thể chắc chắn rằng nó không chỉ là bụi bẩn.

2. Quét mình để cắn

Bọ chét cát cắn vật chủ của chúng và hút màu từ vật chủ và đẻ trứng lên lỗ vết cắn vào vật chủ (Chó, mèo, thỏ, dê, cừu…thậm chí cả con người). Vết cắn của chúng để lại những đốm tròn, đỏ có thể bị bỏng hoặc ngứa dữ dội.

Vết cắn của bọ chét cát có thể cực kỳ khó chịu và hầu như sẽ luôn gây kích ứng, đặc biệt là khi bị cọ xát hoặc trầy xước.

Một cái đầu nhỏ màu đen hoặc mụn mủ trắng ở trung tâm của vết cắn có thể là một dấu hiệu cho thấy một con bọ chét cát đã chui vào da và đẻ trứng.

Gãi sẽ giúp giảm cảm giác ngứa bởi bọ chét cát. Mặc dù điều này có thể giúp giảm đau tạm thời, nhưng nó làm tăng nguy cơ lây lan nước bọt hoặc trứng bị nhiễm trùng bên dưới da.

3. Áp dụng một thuốc kháng histamine tại chỗ

Các loại thuốc như Benadryl và Neosporin có thể giúp giảm bớt sự bỏng rát và ngứa do bọ chét cát mang lại. Nó cũng có thể hữu ích để lau vết cắn bằng cồn, vì điều này sẽ làm khô vết thương và ngăn ngừa nó bị nhiễm trùng.

Hầu hết các vết cắn của bọ chét cát sẽ hết trong vòng một hoặc hai tuần và hoàn toàn không gây ra bất kỳ ảnh hưởng sức khỏe lâu dài nào.

Các loại tinh dầu như hoa oải hương, khuynh diệp và cây trà cũng có thể làm khô và giảm ngứa.

Phần 2: Loại bỏ hoàn toàn bọ chét cát ra khỏi ngôi nhà của bạn

1. Sử dụng thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt bọ chét cát trong nhà của bạn

Phun thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt bọ chét (Fendona 10SC, Map Permethrin 50EC, Hantox 200, Icon 2.5CS, Alpha 10SC, Ferdona FMC 20SC … cát ở những nơi bọ chét cát có thể ẩn nấp, chẳng hạn như sàn nhà, thảm và đồ nội thất. Để tránh phơi nhiễm cho bản thân hoặc thú cưng của bạn với các hóa chất độc hại, hãy chọn một sản phẩm thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt bọ chét cát tại Pest3s.com nơi chuyên phân phối các sản phẩm để sử dụng tại nhà.

Thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt bọ chét cát về cơ bản sẽ diệt các con bọ chét cát, hệ thống thần kinh, giết chết chúng chỉ trong vài giờ.

Có bằng chứng cho thấy các hợp chất tự nhiên như đất tảo cát và muối có hiệu quả để loại bỏ bọ chét cát. Rắc hợp chất xung quanh các khu vực có vấn đề, để yên trong 24 giờ, sau đó hút nó và bất kỳ loài vật gây hại nào chết bằng chân không.

Không sử dụng thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt bọ chét cát bán trôi nổi trên thị trường vì nó có chứa các hóa chất độc hại sẽ ảnh hưởng đối với những khu vực thường xuyên mà bạn, gia đình hoặc thú cưng của bạn thường ở.

2. Hút bụi thảm của bạn và bọc

Dùng máy hút bụi hút qua các điểm có thể chứa bọ chét cát ẩn. Đặc biệt chú ý đến các phòng và tuyến đường bạn có xu hướng sử dụng nhiều nhất, vì có một cơ hội tốt hơn là bọ chét cát sẽ được tìm thấy ở đó. Lặp lại quy trình này mỗi ngày một lần cho đến khi sự phá hoại được kiểm soát.

Sử dụng phụ kiện đầu bàn chải chân không của bạn để đánh bật bọ chét cát bị mắc kẹt sâu trong các sợi thảm.

Làm trống hoặc vứt bỏ túi chân không sau khi hút bụi.

Hút bụi giúp loại bỏ sâu bệnh và trứng của chúng quá nhỏ để phát hiện.

3. Giặt quần áo và khăn trải giường đã qua sử dụng

Bọ chét cát có thể dễ dàng che giấu trong các nếp gấp của quần áo và khăn trải giường và có thể không nổi bật trên các loại vải sáng màu.

Sau khi phát hiện ra dấu hiệu của bọ chét cát, những vật dụng này cần được làm sạch ngay lập tức. Giặt từng tải đồ giặt bằng nước nóng và chất tẩy mạnh.

Luôn giặt quần áo, khăn tắm và các phụ kiện bãi biển khác ngay khi về đến nhà. Bạn không bao giờ nên tái sử dụng các vật phẩm bẩn, vì có một cơ hội chúng có thể chứa bọ chét cát.

4. Kiểm tra giày và quần áo của bạn khi trở về nhà

Hãy nhìn nhanh vào chân của bạn và ngọn và đáy giày trước khi trở về nhà. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn gần đây đã đến bãi biển hoặc bất cứ nơi nào khác có điều kiện môi trường ẩm ướt mà bạn có thể gặp bọ chét cát. Điều đó có thể làm cho bọ chét cát không bị phát hiện và đi không gian sống của bạn, làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Bắt đầu bằng việc để giày bẩn bên ngoài cho đến khi bạn có cơ hội làm sạch chúng.

Phần 3: Kiểm soát bọ chét cát trên thú cưng

1. Kiểm tra vật nuôi trong nhà xem có bọ chét cát không

Mặc dù hầu hết các động vật trên cạn đều có nguy cơ bị bọ chét cát xâm nhập, chó và mèo có bộ lông dày có thể vô tình mang chúng vào nhà bạn. Trải lông thú cưng của bạn bằng ngón tay của bạn và tìm kiếm vết cắn hoặc sưng do bọ chét cát.

Có thể rất khó để phát hiện ra bọ chét cát tùy thuộc vào màu lông, nhưng vết cắn bị viêm, đỏ của chúng hầu như sẽ luôn được nhìn thấy ở cấp độ da.

Chú ý đến các hành vi như gãi hoặc liếm quá mức ở thú nuôi. Đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo rằng chó hoặc mèo của bạn có thể mang bọ chét cát.

2. Chăm sóc thú cưng của bạn thật kỹ lưỡng

Cho thú cưng của bạn tắm bằng nước ấm và dầu gội, sau đó dùng khăn hoặc thổi khô hoàn toàn. Sau đó bôi hoặc phun thuốc chống bọ chét để ngăn bọ chét cát quay trở lại. Vòng đời của bọ chét cát trưởng thành là khoảng 48 giờ, vì vậy có thể nên giữ thú cưng trong nhà trong thời gian này.

3. Làm sạch giường, vật nuôi và đồ chơi

Hút bụi bất kỳ vật thể nào có bề mặt mềm, xốp để đảm bảo rằng bọ chét cát được loại bỏ hoàn toàn dù là các con nhỏ nhất. Điều này bao gồm những thứ như giường cho chó, chăn, gối và đồ chơi bằng vải mềm.

Làm sạch bằng hơi nước đã được chứng minh là có hiệu quả quét sạch bọ chét cát dính trong quần áo và các vật thể khác.

Xem xét điều trị các khu vực thú cưng bằng thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt bọ chét cát hoặc đất tảo cát. Tiến hành vệ sinh không gian sau khi xử lý để thú cưng của bạn không vô tình nuốt phải bất kỳ chất gây hại nào.

4. Hãy cảnh giác với nơi bạn đưa vật nuôi của bạn đi dạo

Bọ chét cát thường được tìm thấy trong môi trường điều kiện ấm và ẩm ướt. Bọ chét cát có xu hướng hoạt động mạnh nhất giữa đêm khuya và sáng sớm. Nếu bạn thường đi bộ hoặc chơi với thú cưng của bạn ở những nơi này, hãy lên lịch đi chơi vào ban ngày và bám vào vỉa hè tránh những đám cỏ cao để giảm thiểu cơ hội mắc bọ chét cát.

Chó có nguy cơ đặc biệt cao trong việc bị mắc bọ chét cát do chúng có xu hướng đào bới đất cát và lăn mình trên thảm cỏ.

Che phủ hoặc phun thuốc chống côn trùng trước khi dành thời gian ở những nơi là môi trường sống tự nhiên của bọ chét cát.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

zalo-icon
phone-icon