fbpx

Rệp giường và những điều bạn cần biết

Rệp giường

Bạn nên biết gì về rệp giường?

Rệp giường trong nhà
Rệp giường trong nhà

Rệp giường to cỡ nào?

Rệp không bay. Rệp trưởng thành có chiều dài từ 5 – 7 mm.

Rệp giường sống ở đâu?

Rệp giường là loài gây hại có thể sống ở bất cứ đâu trong nhà. Rệp giường có thể sống trong các vết nứt trên đồ nội thất hoặc trong bất kỳ loại hàng dệt nào, kể cả đồ nội thất bọc.

Rệp giường trong nhà
Rệp giường trong nhà

Rệp giường phổ biến nhất là thấy trên giường, bao gồm nệm, lò xo hộp và khung giường. Rệp giường hoạt động mạnh nhất vào ban đêm. Những loài gây hại này có thể cắn bất kỳ vùng da tiếp xúc nào trong khi bạn đang ngủ. Các vị trí phổ biến cho vết cắn của rệp là mặt, cổ, tay và cánh tay.

Rệp giường cắn có đau không?

Một vết cắn của rệp là không đau và thường không được chú ý. Các vết cắn có thể bị nhầm lẫn với phát ban hoặc do nguyên nhân khác.

Những vết sưng nhỏ, phẳng hoặc nổi trên da là dấu hiệu phổ biến nhất. Các triệu chứng bao gồm đỏ, sưng và ngứa.

Làm thế nào để bạn nhận biết nơi ở có rệp giường?

Các vết phân, vỏ trứng và vỏ da của rệp ở các kẽ hở và vết nứt trên hoặc gần giường là gợi ý về sự xâm nhập, nhưng chỉ quan sát các con bọ mới có thể xác nhận sự xâm nhập của chúng.

Những biện pháp khắc phục tại nhà và thuốc diệt rệp giường?

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho vết cắn của rệp bao gồm các biện pháp để kiểm soát ngứa, chẳng hạn như tắm bột yến mạch. Thông thường, không cần điều trị cho vết cắn của rệp.

Nếu ngứa nghiêm trọng, kem (steroid) hoặc thuốc kháng (histamine) đường uống có thể được sử dụng để giảm triệu chứng.

Rệp giường là gì? Rệp trông như thế nào?

Rệp là loài côn trùng không bay hình bầu dục nhỏ thuộc họ côn trùng Cimicidae, bao gồm ba loài cắn người. Rệp trưởng thành đạt chiều dài 5 mm – 7 mm, trong khi các con nhộng (con non) nhỏ tới 1,5 mm.

Hình dạng và kích thước của rệp giường
Hình dạng và kích thước của rệp giường

Rệp có cơ thể phẳng và đôi khi có thể bị nhầm với ve hoặc gián nhỏ. Rệp ăn bằng cách hút máu người hoặc động vật. Cimex speechularius là tên khoa học của rệp giường.

Rệp trưởng thành có màu nâu đỏ, xuất hiện nhiều và đỏ hơn sau khi ăn một bữa ăn máu. Nhộng có màu sáng và xuất hiện màu đỏ tươi sau khi ăn máu. Cánh của rệp giường là vết tích, vì vậy chúng không thể bay. Tuy nhiên, chúng có thể bò nhanh.

Nhiệt độ giữa 70 F – 80 F là thuận lợi nhất đối với rệp giường, cho phép chúng phát triển trưởng thành nhanh nhất và tạo ra tới ba thế hệ mỗi năm.

Rệp giường được tìm thấy ở đâu?

Rệp được tìm thấy trên khắp thế giới. Sự phá hoại của rệp là phổ biến ở Hoa Kỳ trước Thế chiến II và trở nên hiếm gặp sau khi sử dụng rộng rãi thuốc diệt côn trùng để kiểm soát dịch hại bắt đầu vào những năm 1940 và 1950.

Chúng vẫn còn phổ biến ở các khu vực khác trên thế giới, trong những năm gần đây, ngày càng được kiểm soát trở lại ở Hoa Kỳ do sự gia tăng nhập cư và du lịch từ các nước đang phát triển cũng như các hạn chế sử dụng thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt rệp giường nhiều hơn có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng tương đối gần đây trong các trường hợp nhiễm rệp.

Mặc dù các trường hợp nhiễm rệp thường được báo cáo là có thể tìm thấy khi điều kiện vệ sinh kém hoặc khi chim hoặc động vật có vú (đặc biệt là dơi) làm tổ trên hoặc gần nhà, rệp cũng có thể sống và phát triển trong môi trường sạch sẽ. Khu nhà ở đông đúc cũng tạo điều kiện cho sự lây lan của rệp.

Rệp có thể sống ở bất kỳ khu vực nào trong nhà và sử dụng các vết nứt nhỏ trên đồ nội thất cũng như trên hàng dệt may và đồ nội thất bọc làm nơi ẩn nấp.

Chúng có xu hướng phổ biến nhất ở những nơi mọi người ngủ và thường tập trung trên giường, bao gồm nệm hoặc vỏ nệm, lò xo hộp và khung giường. Chúng không phá hoại bề mặt ngủ của giường như các vết nứt và kẽ hở liên quan đến khung giường và nệm.

Các nơi khác rệp thường trú ngụ bao gồm: Rèm cửa, mép thảm, góc bên trong tủ quần áo và các đồ nội thất khác, vết nứt trên giấy dán tường (đặc biệt là gần giường) và bên trong không gian của đồ nội thất đan lát.

Vì rệp có thể sống trong nhiều tháng hoặc thậm chí lâu hơn trong điều kiện thuận lợi mà không cần cho ăn, chúng cũng có thể được tìm thấy trong các ngôi nhà trống.

Rệp giường được tìm thấy trong khách sạn

Nhiều báo cáo tin tức trong những năm gần đây đã tập trung vào việc phát hiện ra rệp và những ảnh hưởng đến sức khỏe do chúng (ngay cả trong các khách sạn 5 sao cao cấp), và một số vụ kiện đã được đệ trình bởi những vị khách của những khách sạn cao cấp thức dậy đã thấy hàng trăm vết cắn của rệp da.

 

Tìm kiếm trên các trang web đánh giá du lịch thường xuyên tiết lộ thông tin và thậm chí cả hình ảnh xác nhận sự hiện diện của rệp ở nhiều khách sạn.

Vì rệp có thể đến trên quần áo hoặc trong vali của khách từ những ngôi nhà bị nhiễm khuẩn hoặc các khách sạn khác chứa sâu bệnh, nên các khách sạn có thể là mục tiêu dễ dàng cho sự phá hoại của rệp.

Rệp giường trong khách sạn 5 sao
Rệp giường trong khách sạn 5 sao

Ngoài các khách sạn, người ta còn tìm thấy rệp trong rạp chiếu phim, tòa nhà văn phòng, tiệm giặt ủi, nhà chờ, trong các phương tiện giao thông và các địa điểm khác có doanh thu cao, nơi mọi người có thể tụ tập.

Rệp lây lan như thế nào?

Rệp sống trong bất kỳ vật phẩm nào của đồ nội thất, quần áo hoặc giường ngủ, vì vậy chúng hoặc trứng của chúng có thể có mặt trong đồ nội thất hoặc quần áo đã qua sử dụng. Chúng lây lan bằng cách bò và có thể lây lan ra nhiều phòng trong một ngôi nhà hoặc thậm chí nhiều ngôi nhà trong các tòa nhà chung cư.

Rệp cũng có thể trốn trong hộp, va li hoặc các vật dụng khác được chuyển từ nơi cư trú đến nơi cư trú hoặc từ khách sạn đến nhà. Rệp có thể sống trên quần áo từ những kẻ phá hoại tại nhà và có thể bị lây lan bởi một người vô tình mặc quần áo bị nhiễm khuẩn.

Triệu chứng và dấu hiệu vết cắn của rệp giường là gì?

Rệp cắn và hút máu người. Rệp hoạt động mạnh nhất vào ban đêm và cắn bất kỳ vùng da nào tiếp xúc trong khi chúng ta đang ngủ. Mặt, cổ, tay và cánh tay là những vị trí phổ biến cho vết cắn của rệp. Các vết cắn là không đau và không được chú ý. Các vết sưng nhỏ, phẳng hoặc nổi trên da là dấu hiệu phổ biến nhất; đỏ, sưng và ngứa thường xảy ra.

Nếu bị trầy xước, các khu vực cắn có thể bị nhiễm trùng. Một đặc điểm của vết cắn của rệp là xu hướng tìm thấy một số vết cắn xếp thành một hàng. Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm gọi loạt vết cắn này là dấu hiệu “bữa sáng, bữa trưa và bữa tối”, biểu thị cho việc cắn liên tiếp xảy ra từ nơi này sang nơi khác. Ở một số người, vết cắn có thể mất vài ngày để phát triển. Các dấu hiệu có thể trở nên rõ ràng cho đến 14 ngày sau khi vết cắn đã xảy ra.

Vết cắn của rệp giường
Vết cắn của rệp giường

Vết cắn của rệp có thể không được chú ý hoặc bị nhầm lẫn với bọ chét hoặc muỗi đốt hoặc các loại phát ban hoặc tình trạng da khác, vì các dấu hiệu của vết cắn của rệp rất khó phân biệt với các vết cắn hoặc tình trạng da khác. Rệp cũng có các tuyến mà dịch tiết của chúng có thể để lại mùi mốc, và chúng cũng có thể để lại những đốm phân màu sẫm trên ga trải giường và xung quanh những nơi chúng ẩn nấp (trong các kẽ hở hoặc khu vực được bảo vệ quanh giường hoặc bất cứ nơi nào trong phòng).

Các nhà nghiên cứu đã không kết luận một cách thuyết phục rằng rệp mang hoặc truyền bệnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu về sức khỏe đã gợi ý rằng rệp giường có thể là vectơ có thể của bệnh sán lá gan Mỹ (bệnh Chagas) ở những khu vực mà bệnh này là đặc hữu, nhưng họ chưa kết luận được điều này.

Vết cắn của rệp giường có nguy hiểm không?

Phần lớn các vết cắn của rệp không nghiêm trọng và sẽ lành hoàn toàn. Hậu quả nghiêm trọng duy nhất được biết đến là phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đã được báo cáo ở một số người sau khi bị rệp cắn.

Làm thế nào để diệt rệp gường trong nhà?

Loại bỏ rệp giường không phải là một quá trình dễ dàng và hầu hết các trường hợp nhiễm rệp sẽ gọi đến Pest3s để xin được tư vấn về cách phòng và diệt rệp giường.

Rệp có thể tồn tại đến một năm mà không cần cho ăn, vì vậy chúng có thể tồn tại ngay cả trong những căn phòng không có người ở.

Một số loại thuốc phun diệt rệp giường được Pest3s phân phối: Fendona 10SC, Map Permethrin 50EC, Icon 2.5CS, Ferdona FMC 20SC, Alpha 10SC, Hantox 200….

Mọi người phải áp dụng các loại thuốc diệt rệp giường này cho tất cả các khu vực quan sát thấy rệp cũng như nơi ẩn nấp hoặc không gian nơi chúng có thể bò.

Vì giường không thể dễ dàng được xử lý bằng thuốc diệt rệp giường, nên thường phải loại bỏ nệm và giường bị nhiễm khuẩn.

Có thể đề xuất một số hình thức làm sạch sâu như chà rửa bề mặt bị nhiễm khuẩn bằng bàn chải cứng để loại bỏ trứng, tháo dỡ khung giường và đồ nội thất, lấp đầy các vết nứt trên sàn, tường và vật đúc, bọc nệm trong túi đặc biệt hoặc sử dụng chân không mạnh mẽ trên các vết nứt và kẽ hở.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

zalo-icon
phone-icon